Anh sẽ không trả 'hóa đơn ly dị EU' 100 tỷ euro

Bộ trưởng Brexit David Davis Bản quyền hình ảnh ANDY RAIN/EPA
Image caption Bộ trưởng Brexit David Davis

Anh quốc sẽ không thanh toán "hóa đơn ly dị" 100 tỷ Euro để rời EU, Bộ trưởng Brexit của Anh David Davis tuyên bố.

Phát biểu trong chương trình Good Morning Britain của ITV, ông nói Anh quốc sẽ trả những gì họ cần trả theo quy định pháp lý chứ "không phải những gì mà EU muốn."

Lời phát biểu này được đưa ra sau khi tờ Financial Times đưa tin khoản tiền mà EU muốn Anh trả để ra khỏi EU đã tăng lên so với mức 60 tỷ Euro trước đây.

Ông Michel Barnier, trưởng đoàn đàm phán phía EU nói các tài khoản tiền phải được "thanh toán" và đây không phải là việc EU "trừng phạt" Anh quốc.

Khi công bố các nguyên tắc đàm phán Brexit, ông Barnier nói phía EU sẽ "nỗ lực hết sức" để đạt một thỏa thuận nhưng ông cũng cảnh báo rằng "đồng hồ đã bắt đầu tính giờ" và việc đàm phán phải bắt đầu sớm nhất khi có thể sau "mười tháng bất ổn".

Mặc dù phía EU sẽ tiếp cận quá trình đàm phán "một cách tỉnh táo và hướng tới việc tìm giải pháp", ông nói sẽ là ảo tưởng nếu cho rằng quá trình này sẽ được hoàn tất "nhanh chóng và dễ dàng" hay không có "tác động vật chất" tới cuộc sống của nhiều người.

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Trưởng đoàn đàm phán EU nói Anh phải "vào bàn đàm phán khi họ sẵn sàng"

Một nguồn tin của EU cho BBC biết giới chức Brussels sẽ không tham gia thảo luận về khoản tiền mà Anh quốc phải thanh toán, một trong những vấn đề có lẽ là nhạy cảm nhất và gây tranh cãi nhiều nhất trong quá trình thương thuyết Brexit.

Bộ trưởng Davis nói các cuộc đàm phán chưa thực sự bắt đầu nhưng phía Anh sẽ đưa ra một mức nhất định khi đàm phán về khoản thanh toán ly dị.

"Chúng tôi không phải là bên xin xỏ," ông nói. "Đây là một cuộc đàm phán. Họ đề nghị những gì họ muốn và chúng tôi đề nghị những gì chúng tôi muốn."

Ông nói đã có nhiều đồn đoán về khoản tiền mà Anh phải thanh toán, từ 50 đến 100 tỷ Euro, nhưng ông "chưa thấy con số nào" chính thức.

Khi được hỏi liệu con số 100 tỷ Euro có chấp nhận được không, ông đáp: "Chúng tôi sẽ không trả 100 tỷ Euro."

EU nhất trí lập trường đàm phán Brexit

Những người lao động nước ngoài rời Anh vì Brexit

Ông nói thêm: "Chúng tôi sẽ đàm phán theo đúng cách. Chúng tôi sẽ hoàn thành trách nhiệm của mình một cách nghiêm túc. Điều mà chúng tôi cần làm là bàn bạc cụ thể những nghĩa vụ và quyền lợi của Anh quốc là gì.

"Chúng tôi đã nói chúng tôi sẽ hoàn thành nghĩa vụ quốc tế của mình, nhưng đó là nghĩa vụ gồm cả khoản có và khoản nợ và sẽ là nghĩa vụ đúng về luật pháp, không chỉ những nghĩa vụ mà Ủy ban Châu Âu muốn."

Sau đó ông cho BBC hay phải nhìn nhận con số 100 tỷ Euro một cách thận trọng và các cuộc đàm phán sẽ "không đến mức đó". Ông nói thêm khoản tiền thanh toán sẽ do hai bên thỏa thuận và ông không muốn Tòa án Công lý châu Âu phải tham gia.

Phía EU khăng khăng Anh quốc phải chấp nhận thanh toán các khoản phải trả vì Anh là thành viên của EU, trong đó có khoản đóng góp cho ngân sách EU.

Phía EU còn nêu rõ thỏa thuận về khoản tiền Anh phải trả sẽ là điều kiện tiên quyết trước khi họ bắt đầu đàm phán thương mại với Anh quốc.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan