Giới chức 'chưa xin lỗi cụ Lê Đình Kình' về vụ gây chấn thương

cụ Kình

Nguồn hình ảnh, Lê Đình Doanh

Chụp lại hình ảnh,

Gia đình cụ Kình cho biết cụ đã khỏe, nhưng vẫn cần tĩnh dưỡng

Cụ Lê Đình Kình, một trong số những người bị giới chức bắt tại xã Đồng Tâm, Mỹ Đức, dẫn tới cuộc đối đầu và việc dân làng bắt giữ nhiều công an và cán bộ trong một tuần hồi trung tuần tháng Tư, đã về nhà chiều hôm 2/5.

Trong quá trình bị bắt, cụ Kình đã bị gãy xương đùi và được chính quyền Hà Nội đưa vào bệnh viện Việt Đức tiến hành phẫu thuật chữa trị.

Trước đó, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng hứa là chăm sóc và lo toàn bộ viện phí cho cụ Kình và sẽ điều tra xem ai đã khiến cụ bị thương trong quá trình bắt giữ.

Bà Nhung, con gái cụ Kình cho BBC biết hôm 3/5 là viện phí sẽ do thành phố Hà Nội chi trả.

Được biết cụ Kình đã khỏe, nhưng vẫn cần tĩnh dưỡng.

Anh Lê Đình Doanh, cháu nội cụ Kình cho BBC biết ông mình "trước giờ không có bệnh tật gì nhưng sau khi được đưa về thì bị tràn dịch phổi".

"Cụ cũng có vết bầm dọc chân và sườn," anh Doanh nói thêm.

'Bác Hồ thứ hai của Đồng Tâm'

Trong các video clip trên mạng xã hội, người ta thấy từ đầu giờ chiều 2/5, rất nhiều người dân Đông Tâm đã tụ tập xếp hàng kín từ cổng nhà cụ Kình ra đến đầu thôn Hoành.

Nguồn hình ảnh, Lê Đình Doanh

Chụp lại hình ảnh,

Nhều người đã tới thăm hỏi khi cụ Kình về nhà, hôm 2/5

Nhà hai bên đường treo rợp cờ đỏ sao vàng. Người dân vỗ tay reo hò vây kín xe cứu thương khi xe đưa cụ Kình tiến vào cổng thôn Hoành.

Anh Doanh cho biết: "Đến giờ phút này, ông về đến nhà thì ai cũng vui mừng, gia đình cũng phải mắc bạt, kê bàn ghế cho người đến chơi."

"Nhưng mà chắc chắn cái sự việc để nên ông ra như thế này thì chưa thể nguôi ngoai được. Cũng chỉ vì đối xử với ông như thế nên là gây nên sự việc vừa qua," anh Doanh nói thêm.

"Khi cụ bị bắt đi rồi thì toàn thể bà con ai cũng khóc... Ở trong làng, mọi người gọi ông em là Bác Hồ thứ hai."

Hôm 15/4, cụ Kình cùng ba người đại diện xã gặp chính quyền tại cột mốc khu đất tranh chấp nhưng bị giới chức bắt lên xe đưa về Hà Nội.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, người dân lập tức bắt giữ gần 40 cán bộ, công an làm con tin.

Nguồn hình ảnh, Nguyễn Khánh (tuoitre.vn)

Chụp lại hình ảnh,

Chủ tịch Chung gặp gỡ người dân phía bên ngoài nhà văn hóa xã hôm 22/4

Sau đó, công an Thành phố Hà Nội cho biết việc bắt giữ liên quan đến quyết định khởi tố vì "gây rối trật tự công cộng" được đưa ra hôm 30/3.

Nhưng ngày 16/4, Công an Thành phố ra công văn thông báo cụ Kình đã "khai báo hành vì phạm tội, nhân thân chưa có tiền án tiền sự, không cần thiết áp dụng biện pháp tạm giữ."

Anh Doanh cho biết anh cũng đã tiếp xúc với nhiều báo chí trong nước để đính chính việc cụ Kình nhận tội.

"Ông tôi chưa bao giờ khai nhận tội, chưa bao giờ ký vào bất cứ biên bản gì như ở trên tivi và các báo đã đăng. Như thế là hoàn toàn sai sự thật!"

"Loa đài thông báo hàng hai tháng trời là cụ Lê Đình Kình phạm tội cướp đất quốc phòng, 5-7 lần một ngày. Cứ hai tiếng một lần. Phát loa như thế mà cụ vẫn ung dung không ai đến bắt, thế nhưng họ lại lừa cụ đi lên chỉ mốc giới rồi bắt."

Con trai và cháu trai cũng bị thương

Anh Doanh cho biết bố anh, ông Lê Đình Công, và cậu anh cũng bị bắt cùng cụ Kình hôm 15/4.

"Bố tôi bị đánh ngất hôm đó, lúc tỉnh dậy thì không biết mình đã bị bắt lên xe."

Anh Doanh cũng cho biết trong số những người đuổi theo và bị bắt tiếp sau đó có em trai mình, người bị thương khá nặng.

"Hôm em trai em được đưa về là đi được một bước thì ngất, không đi nổi, phải dìu. Em trai giờ đỡ đau rồi, chân vẫn hơi khập khiễng."

Nguồn hình ảnh, youtube

Chụp lại hình ảnh,

Cả hai con trai và cháu trai cụ Kình đều bị bắt cùng cụ hôm 15/4, theo lời anh Lê Đình Doanh

Hôm 4/5 gia đình cụ Lê Đình Kình cho BBC biết họ muốn vấn đề đất đai được giải quyết trước sau đó sẽ làm việc về vấn đề những người đã gây ra thương tích cho cụ.

Anh Doanh cũng cho biết phía chính quyền cũng chưa đưa ra lời xin lỗi chính thức với gia đình.

Chủ tịch Chung đã xuống xã Đồng Tâm hôm 22/4 và công bố triển khai thanh tra đất đai.

Anh Doanh cho biết: "Ông Chung có nói trong thôn xóm cử một tổ đi giám sát đoàn thanh tra, nhưng chưa có tin tức gì là có đoàn nào về để dân làng cử đi giám sát."