Hoàng tế Philip sẽ ngưng các hoạt động giao tế

Hoàng tế Philip (bìa phải) và Nữ hoàng Elizabeth II Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Hoàng tế Philip (bìa phải) và Nữ hoàng Elizabeth II

Sau cuộc họp khẩn cấp ở Điện Buckingham, Hoàng gia Anh công bố Hoàng tế Philip, chồng của Nữ hoàng Elizabeth II, sẽ ngừng các hoạt động giao tế năm nay.

Năm nay 96 tuổi, Hoàng tế Philip, Công tước xứ Edinburgh (thứ ba từ phải sang) sẽ vẫn dự các buổi giao tế cho đến tháng 8 năm nay, sau đó sẽ nghỉ hưu.

Điện Buckingham triệu tất cả gia nhân cao cấp phục vụ Hoàng gia về họp khẩn cấp vào lúc 10.00 sáng thứ Năm ngày 4 tháng 5.

BBC được biết cuộc họp này không phải là lý do để mọi người lo lắng.

Phóng viên BBC chuyên về Hoàng gia Peter Hunt cho biết cuộc họp này không phải vì lý do sức khỏe của Nữ Hoàng hay phu quân, Hoàng tế Philip, Công tước Edinburgh.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Hoàng tế Philip, trong ảnh chụp tại Sân cricket Lord hôm thứ Tư 3/5, sẽ lên 96 tuổi vào tháng sau.

Giới chức tại cung điện chỉ lộ nội dung cuộc họp mà tất cả nhân viên cao cấp phục vụ gia đình hoàng gia trên toàn nước Anh được triệu tập sau 10 giờ sáng.

Những cuộc họp nội bộ của gia đình Hoàng gia Anh như thế này thường diễn ra khoảng mỗi năm một lần.

Bản quyền hình ảnh PA
Image caption Nữ hoàng đến thăm trường đua ngựa Newbury nhân dịp tổ chức sinh nhật lần thứ 91

Nữ hoàng Elizabeth và Hoàng tế Philip đều tham gia nhiều hoạt động hôm thứ Tư ngày 3 tháng 5.

Nữ hoàng đã gặp Thủ tướng Theresa May tại Điện Buckingham để chính thức đồng ý giải thể Nghị viện trước kỳ tổng tuyển cử sắp tới, còn Hoàng tế Philip dự lễ khánh thành một khán đài mới ở sân thi đấu cricket Lord.

Từ Hoàng tử Hy Lạp đến phu quân của Nữ hoàng Anh

Sinh ngày 10/06 năm 1921 ở Corfu, và có tước Hoàng tử Hy Lạp và Đan Mạch, ông là cháu đích tôn của vị vua cuối cùng tại Hy Lạp, George Đệ nhất, trước khi triều đại này bị lật đổ và Hy Lạp trở thành nước cộng hòa.

Tuổi thơ của ông trải qua những năm tháng lưu vong sau khi hoàng gia Hy Lạp bị đuổi khỏi nước này.

Bản quyền hình ảnh WPA Pool
Image caption Hoàng tế Philip (thứ ba từ phải sang) đã bỏ quốc tịch Hy Lạp để lấy thành công dân Anh

Năm 18 tuổi, Hoàng tử Philip gia nhập quân đội Anh và phục vụ trong Hải quân.

Sau các trao đổi thư từ với Elizabeth, người có họ xa với ông vì có chung cụ là Nữ hoàng Victoria, họ làm đám cưới năm 1947.

Philip đã phải từ bỏ quốc tịch Hy Lạp và nhập tịch Anh để trở thành Hoàng tế, tức con rể Vua George VI của Anh Quốc, và nhận tước Công tước Edinburgh.

Vào năm 1952, khi vợ ông lên ngôi Nữ hoàng với tước hiệu Elizabeth II, Hoàng tế Philip rời Hải quân để chính thức nhận các trách nhiệm giao tế trong Hoàng gia.

Vài năm gần đây, vì tuổi cao, ông đã giảm bớt sự có mặt tại các sự kiện cho Hoàng gia cùng lúc vai trò giao tế của Hoàng tử William và Công nương Kate được tăng dần lên.

Nữ hoàng Anh nói quan chức TQ 'thô lỗ'

Tin liên quan