Lo ngại Mỹ rút khỏi Thỏa thuận Paris

trump Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Ông Trump từng chỉ trích Thỏa thuận khí hậu Paris và tuyên bố sẽ "hủy bỏ" thỏa thuận đã được hơn 140 quốc gia thông qua

Những lo ngại về khả năng Hoa Kỳ rút khỏi Thỏa thuận Paris có thể sẽ là trọng tâm các cuộc đàm phán về khí hậu của Liên Hiệp Quốc ở Bonn, Đức.

Các nhà đàm phán từ gần 200 quốc gia đang nhóm họp trong gần hai tuần đàm phán để phát triển các quy tắc thực thi thỏa thuận.

Nhưng mối lo ngại ngày càng tăng về khả năng Tổng thống Mỹ Donald Trump sớm rút khỏi thỏa thuận năm 2015 đang phủ bóng các cuộc thảo luận.

Một số đại biểu cho rằng động thái này sẽ là đòn giáng cho thỏa thuận mang tính bước ngoặt.

Thỏa thuận thay đổi khí hậu Paris có hiệu lực

Trump ký lệnh bỏ chính sách môi trường

Hội nghị Liên Hiệp Quốc về Biến đổi khí hậu thường là sự kiện không gây nhiều chú ý nhưng đây là cuộc họp đầu tiên của các đại biểu từ khi ông Trump nắm quyền.

Nhiều người lo ngại rằng đây có thể là thời điểm tổng thống Mỹ quyết định Mỹ ngưng tham gia Thỏa thuận Paris.

Thoriq Ibrahim, Bộ trưởng Môi trường của Maldives, cho biết: "Đây là hội nghị nhằm mục tiêu đưa ra chi tiết cho Hiệp định Paris. Tuy nhiên, rõ ràng tâm trí của các đại biểu bây giờ là sự suy đoán động thái của Washington."

"Chúng tôi tiếp tục tin rằng thỏa thuận này không chỉ nhằm tránh những tác động tồi tệ nhất của cuộc khủng hoảng khí hậu, mà còn là khả năng giải quyết các vấn đề khi cộng đồng quốc tế phối hợp với nhau."

Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump chỉ trích Thỏa thuận khí hậu Paris. Ông tuyên bố sẽ "hủy bỏ" thỏa thuận đã được hơn 140 quốc gia thông qua và bắt đầu có hiệu lực từ tháng 11/2016.