Bắc Hàn cáo buộc CIA âm mưu sát hại ông Kim Jong-un

Theo truyền thông Bắc Hàn, âm mưu tấn công của CIA và Nam Hàn nhắm vào ông Kim Jong-un tại một sự kiện công chúng

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Theo truyền thông Bắc Hàn, âm mưu tấn công của CIA và Nam Hàn nhắm vào ông Kim Jong-un tại một sự kiện công chúng

Truyền thông Bắc Hàn đưa tin các điệp viên Hoa Kỳ và Nam Hàn âm mưu sát hại nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un.

Một thông cáo của Bộ An ninh Bắc Hàn nói một nhóm khủng bố do CIA và cơ quan tình báo Nam Hàn thâm nhập vào Bắc Hàn để tấn công bằng chất độc sinh hóa.

Thông cáo này cho hay Bắc Hàn sẽ tìm và "tiêu diệt không thương tiếc" những kẻ khủng bố. Hoa Kỳ và Seoul chưa có bình luận gì.

Những thông tin này được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên ngày càng dâng cao.

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng cam kết sẽ "giải quyết" Bắc Hàn và ngăn chặn nước này phát triển vũ khí hạt nhân.

Thông cáo, do cơ quan ngôn luận Bắc Hàn KCNA phát hành, còn nói rằng âm mưu này có sử dụng "chất độc sinh hóa bao gồm chất phóng xạ và chất độc nano".

"Vị lãnh tụ" đáng lẽ ra đã bị tấn công tại lễ duyệt binh và diễu hành, và phải 6 đến 12 tháng sau mới thấy hậu quả, thông cáo viết.

Thông cáo này cáo buộc một người Bắc Hàn, mang họ "Kim", đã bị lực lượng tình báo Nam Hàn "mua chuộc và hối lộ" khi ông ta đang làm việc ở Nga.

Bài viết còn liệt kê một số khoản tiền trả cho ông này, và viết rằng khi ông ta quay lại Bình Nhưỡng, ông nhận chỉ thị phải cung cấp thông tin về địa điểm tổ chức các sự kiện và xem xét các biện pháp tấn công có thể.

"Cuộc tấn công chống khủng bố kiểu Triều Tiên sẽ bắt đầu từ giây phút này nhằm tiêu diệt các tổ chức tình báo và âm mưu của đế quốc Mỹ và bè lũ tay sai," thông cáo nói.

Cuộc "khẩu chiến" giữa phương Tây và Bình Nhưỡng leo thang trong những tuần qua, với phía Bắc Hàn đe dọa sẽ tiến hành vụ thử hạt nhân thứ sáu.

Hôm thứ Bảy 29/4, Bắc Hàn lại có cuộc thử tên lửa đạn đạo không thành, lần thứ hai liên tiếp trong vòng hai tuần.

Mỹ đã điều một tàu chiến đến khu vực bán đảo Triều Tiên và lắp đặt hệ thống phòng vệ chống tên lửa gây tranh cãi ở Nam Hàn.