Chính trị gia Hàn Quốc thuộc phe tả muốn ngưng THAAD

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Ông Song Young-gil, người phụ trách ban vận động tranh cử cho ông Moon Jae-in trả lời BBC

Sau tuyên bố hôm 2/5/2017 của Hoa Kỳ rằng hệ thống Phòng thủ Hỏa tiễn (THAAD) hoàn toàn đã 'có thể hoạt động' tại Hàn Quốc, ông Song Young-gil, người phụ trách bộ tham mưu tranh cử cho ứng viên tổng thống Moon Jae-in nói với BBC quan điểm của ông là cần tạm ngưng việc triển khai THAAD.

Ông Song Young-gil cho biết quan hệ giữa Nam Hàn và Trung Quốc đang xấu đi vì hệ thống phòng thủ hỏa tiễn này và cần phải xem xét lại chính hệ thống THAAD khi chính phủ mới lên nắm quyền, đồng thời trong lúc này quy trình Quốc hội phê duyệt THAAD cần được tiến hành.

"Vì thế chúng tôi nói rằng việc đưa THAAD vào hoạt động cần phải ngưng lại. Chúng ta phải lắng nghe và ghi nhận những yêu cầu và ‎ý kiến từ cả Trung Quốc và Hoa Kỳ, và tiến tới việc giải quyết vấn đề hạt nhân của Bắc Hàn."

Chuẩn tướng Lương Xuân Việt sang Hàn Quốc

Truyền thông Bắc Hàn chỉ trích Trung Quốc

Tàu USS Carl Vinson: Trump nghi binh hay lỡ lời?

Khi siêu thị bị đóng cửa vì tên lửa

Ông Song Young-gil lập luận hệ thống THAAD xuất phát chính từ cuộc khủng hoảng hạt nhân của Bắc Hàn và để giải quyết vấn đề này, Hoa Kỳ phải chủ động hợp tác với Trung Quốc.

"Chiến lược của Nam Hàn là 'hợp tác' với các bên và tìm cách để Bắc Hàn từ bỏ vũ khí hạt nhân. Trong quá trình này, quan hệ giữa Nam Hàn và Trung Quốc cũng sẽ được tháo gỡ," ông nói.

Tuy nhiên ông cũng nhấn mạnh Liên minh Hoa Kỳ-Nam Hàn vẫn là quan trọng nhất và cho biết việc đầu tiên sẽ làm là tổ chức Hội nghị thượng đỉnh giữa Nam Hàn và Hoa Kỳ và gửi các đặc sứ tới Hoa Kỳ, Trung Quốc và Nga.

Bản quyền hình ảnh JUNG YEON-JE
Image caption Không ít người tại Hàn Quốc phản đối THAAD

"Chúng tôi sẽ nỗ lực phục hồi quan hệ Nam Hàn-Trung Quốc trên cơ sở liên minh Hoa Kỳ-Nam Hàn," ông Song Young-gil nói.

Ông Moon Jae-in, ứng viên đang dẫn đầu trong cuộc tranh cử Tổng thống sẽ diễn ra tại Nam Hàn vào ngày 9/5 tới đây, là người thuộc đảng Dân chủ Nam Hàn.

Ông Moon Jae-in từng là một luật sư nhân quyền và trợ lý Tổng thống. Hiện ông là người đang đại diện cho xu hướng thiên tả trông chính trường Hàn Quốc.

Ông cũng là người đưa ra đề nghị rời bỏ chính sách bảo thủ của Tổng thống Park Geun-hey mới bị truất quyền.

Phía Hoa Kỳ trước đó cho biết hệ thống hiện đã có thể ngăn chặn các tên lửa của Bắc Hàn và phòng thủ Nam Hàn nhưng để hệ thống hoạt động hết công năng thì sẽ cần vài tháng.

Căng thẳng dâng cao trong khu vực bán đảo Triều Tiên, với các lời đe dọa liên tiếp từ Bắc Hàn và sự xuất hiện của tàu chiến và tàu ngầm của Hoa Kỳ.

Image caption Xe phóng hỏa tiễn Thaad

Thaad, viết tắt cho Hệ thống Phòng thủ Hỏa tiễn Tầm cao Giai đoạn cuối, đã được lắp đặt vào tuần trước tại một sân golf cũ trong quận hạt trung tâm của Seongju, trong sự phản đối giận dữ.

Nhiều người dân địa phương cho rằng sự hiện diện ệ thống này là một mục tiêu cho các cuộc tấn công và sẽ gây nguy hiểm cho những người dân sống lân cận.

Bắc Hàn và Hoa Kỳ đã có nhiều lời lẽ thách thức đối phương dạo gần đây khi Bình Nhưỡng tiếp tục coi thường lệnh cấm của Liên Hiệp Quốc về việc thử tên lửa.

Hệ thống Phòng thủ Hỏa tiễn Tầm cao Giai đoạn cuối (THAAD) là gì?

  • Có thể bắn các tên lửa đạn đạo tầm thấp và tầm trung trong giai đoạn cuối của hành trình
  • Sử dùng công nghệ bắn-để-diệt -- sử dụng động năng để phá hủy đầu đạn tên lửa bay đến
  • Có tầm phủ 200km và đạt vĩ độ 150km

Nhật cử tàu chiến lớn nhất đi hỗ trợ Mỹ

Bắc Hàn thử tên lửa đạn đạo bất thành

Tin liên quan