Cử tri Pháp chọn lựa giữa Macron và Le Pen

Bản quyền hình ảnh JEAN-SEBASTIEN EVRARD/AFP
Image caption Cử tri Pháp lựa chọn giữa hai ứng cử viên Emmanuel Macron và Marine Le Pen trong vòng bầu cử quyết định hôm Chủ Nhật bầu ra Tổng thống kế tiếp.

Cử tri Pháp đang lựa chọn vị tổng thống kế tiếp sau một chiến dịch tranh cử không thể tiên đoán được và chia rẽ đất nước.

Cuộc tranh cử vòng hai diễn ra giữa ông Emmanuel Macron, 39 tuổi, ứng viên trung lưu và người từng làm việc trong lĩnh vực ngân hàng đầu tư và bà Marine Le Pen, 48 tuổi, đứng đầu một đảng phái quốc gia cực hữu.

Macron lên án cuộc tấn công mạng 'quy mô'

Macron và Le Pen vào vòng hai

Phụ nữ gốc Việt ra tranh cử Hạ viện Pháp

Góc nhìn từ Pháp: Làm sao để Việt Nam có vũ khí tối tân?

Công dân ở một số vùng lãnh thổ hải ngoại và nhiều người Pháp ở nước ngoài đã bắt đầu bỏ phiếu từ sớm hơn.

Các phòng phiếu mở trên toàn nước Pháp vào lúc 8:00 giờ địa phương hôm Chủ Nhật, 07/5/2017 và đóng cửa lúc 19:00.

Bản quyền hình ảnh FREDERICK FLORIN/Getty
Image caption Hai ứng viên Macron và Le Pen có các đường lối khác biệt nhau 'một trời một vực' trên nhiều vấn đề lớn về chính sách và viễn kiến của họ với nước Pháp.

Các điểm bỏ phiếu sẽ vẫn mở cửa tại một số thành phố lớn đến 20:00 giờ địa phương, với kết quả sơ bộ có thể được đưa ra ngay sau khi các phòng phiếu đóng cửa.

Hai ứng cử viên, đứng đầu trong cuộc đua có 11 ứng viên tổng thống trong cuộc bầu cử đầu tiên vào ngày 23 tháng 4, đã đưa ra trước cử tri những viễn cảnh khác biệt nhau một cách rõ nét của họ về nước Pháp.

Bản quyền hình ảnh MLADEN ANTONO/Getty
Image caption Các phòng phiếu trên toàn nước Pháp mở cửa từ 8 giờ sáng giờ địa phương và đ cửa vào lúc 19h tối, nhưng ở một số thành phố lớn, một số điểm bỏ phiếu còn mở tới 20h.

Ông Macron, ứng viên trung lưu tự do, thân thiện với doanh nghiệp và là người ủng hộ mạnh mẽ Liên minh châu Âu (EU), trong khi bà Le Pen vận động về một nước Pháp trước hết và về chương trình chống nhập cư.

Bà Le Pen muốn nước Pháp từ bỏ đồng euro trong nền kinh tế quốc dân và tổ chức trưng cầu dân ý về tư cách thành viên EU của Pháp.

Bản quyền hình ảnh JEAN-FRANCOIS MONIER/Getty
Image caption Hai ông bà Macron và Le Pen đã vượt qua 9 viên khác trong vòng bầu cử hôm 23/4 để lọt vào cuộc đấu tay đôi 'chung kết' hôm Chủ nhật 07/5.

Ông Macron được mong đợi sẽ giành thắng lợi, nhưng các nhà phân tích cho hay tỷ lệ vắng mặt cao trong cử tri có thể làm hỏng cơ hội của ông.

Cuộc đấu tay đôi chung kết sẽ được theo dõi chặt chẽ ở Châu Âu, trước khi có các cuộc bầu cử ở Đức và Anh vào lúc nước Anh đang đàm phán ra khỏi EU.

Với việc chọn ông Macron và bà Le Pen vào vòng hai, vòng bỏ phiếu 'chung kết', các cử tri Pháp đã bác bỏ hai dòng phái chính trị lớn là phe Xã hội và phe Cộng hòa vốn thay nhau chi phối nền chính trị Pháp và cầm quyền trong hàng thập kỷ qua.

Tin liên quan