Chuyện tham nhũng và Bắc Hàn làm 'nóng' bầu cử ở Nam Hàn

Moon Jae-in (trái) và ông Ahn Cheol-soo là hai đối thủ chính trong cuộc bầu cử sắp tới ở Nam Hàn Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Moon Jae-in (trái) và ông Ahn Cheol-soo là hai đối thủ chính trong cuộc bầu cử sắp tới ở Nam Hàn

Nam Hàn sẽ có cuộc tổng tuyển cử vào thứ Ba ngày 9/5, sớm hơn dự kiến vài tháng, sau vụ lùm xùm tham nhũng khiến Tổng thống Park Geun-hye bị truất quyền.

Các cuộc thăm dò dư luận diễn ra trong bối cảnh có tình trạng căng thẳng nghiêm trọng Bắc Hàn, trong lúc tại Nam Hàn tỷ lệ thất nghiệp của giới trẻ tăng cao và dân chúng bức xúc vì tình trạng tham nhũng.

Ông Moon Jae-in, một luật sư nhân quyền theo khuynh hướng tự do, là ứng viên dẫn đầu trong các cuộc thăm dò dư luận. Hai đối thủ theo sát ông nhất là Ahn Cheol-soo, một triệu phú ngành công nghệ thông tin theo đường lối trung tả, và Hong Joon-pyo, ứng viên của đảng cầm quyền.

Dự kiến tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu sẽ rất cao.

Phe tả Hàn Quốc: 'Cần ngưng THAAD'

Mỹ lắp đặt hệ thống Thaad ở Nam Hàn

Vì sao người dân bức xúc?

Người dân Nam Hàn vẫn còn tức giận vì vụ lùm xùm đổi tiền lấy ảnh hưởng liên quan đến bà cựu tổng thống, người đang chờ ra tòa xét xử sau khi bị phế truất.

Người dân đã biểu tình phản đối bà Park, bày tỏ tức giận vì bất bình đẳng và đặc quyền dành cho giới tinh hoa Nam Hàn.

Trong nhiều tháng biểu tình, các cử tri lớn tuổi ủng hộ bà, tuy nhiên điều này lại bộc lộ sự chia cách sâu sắc giữa các thế hệ.

Bất kể ai là người chiến thắng trong cuộc đua tới đây thì người đó cũng sẽ phải đảm nhận trọng trách tạo sự đoàn kết trong xã hội, giải quyết các vấn đề kinh tế và dịch chuyển xã hội, là những điều khiến các cử tri trẻ quan tâm và đi bỏ phiếu.

Năm ngoái, tỷ lệ thất nghiệp của Nam Hàn ở mức 9,8%, đưa ra nhiều thách thức tìm công ăn việc làm cho giới trẻ.

Trong khi đó, Bắc Hàn vẫn tiếp tục là thách thức lớn.

Bình Nhưỡng đã đẩy mạnh việc thử hạt nhân trong mấy tháng qua và có thể sẽ sớm tiến hành cuộc thử nghiệm thứ sáu.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra lập trường cứng rắn; căng thẳng trong khu vực đang ở mức cao nhất trong vài năm qua.

Bản quyền hình ảnh Getty Images/AFP
Image caption Vị tổng thống tiếp theo của Nam Hàn cần thiết lập quan hệ khả thi với cả Tập Cận Bình và Donald Trump.

Các ứng cử viên chính là ai?

Moon Jae-in, ứng viên của Đảng Dân chủ theo đường lối tự do hiện đang dẫn trước.

Từng là trợ lý của cựu Tổng thống Roh Moo-hyun, ông đang thử vận may lần thứ hai sau khi thua bà Park trong cuộc bầu cử hồi năm 2012.

Là một nhà hoạt động chính trị thời sinh viên, ông bị đuổi khỏi trường luật hồi thập niên 1970 vì tham gia biểu tình chống cha bà Park, Tổng thống Park Chung-Hee.

Sau khi lấy được bằng hành nghề, ông làm luật sư nhân quyền trong nhiều năm rồi bước chân vào chính trị khi ông Roh lên làm tổng thống.

Đối thủ mạnh nhất của ông Moon là Ahn Cheol-soo, một nhà tài phiệt phần mềm và người đồng sáng lập Đảng Nhân dân theo đường lối trung tả. Được coi là "Bill Gates của Nam Hàn", ông Ahn xây dựng một hình ảnh là người không dính vào tham nhũng.

Ứng viên thứ ba là ông Hong Joon-pyo từ Đảng Tự do Hàn Quốc theo đường lối bảo thủ, người đang từng bước giành thêm ủng hộ của cử tri.

Bản quyền hình ảnh KCNA
Image caption Bắc Hàn đe dọa tăng cường sức mạnh hạt nhân và tên lửa đạn đạo

Các thách thức phía trước?

Vấn đề Bắc Hàn là thách thức chính cho tổng thống Nam Hàn trên trường quốc tế, nhưng đối với người Nam Hàn, chuyện trong nước như công ăn việc làm, tính minh bạch và quản trị quốc gia tốt là những điểm người dân muốn vị lãnh đạo mới phải nhanh chóng cải thiện.

Nhưng nhiều người nói các ứng viên dẫn đầu chưa đưa ra những chính sách cụ thể.

Trong quan hệ với miền Bắc, vị tổng thống sắp lên sẽ phải đương đầu với nhà lãnh đạo Bình Nhưỡng đang quyết tâm phát triển vũ khí hạt nhân, một Nhà Trắng muốn dùng vũ lực quân sự nếu căng thẳng tiếp tục leo thang, và toàn bộ cử tri có thể bị kẹt giữa hai làn đạn.

Các nhà nghiên cứu cho rằng việc bắt đầu chính sách kinh tế với Bắc Hàn là rất khó trong bối cảnh này.

Động thái cân bằng quan hệ với Mỹ, đồng minh chính của Seoul, giờ đây càng thêm phức tạp khi Trung Quốc có phản ứng tức giận về hệ thống tên lửa Thaad được lắp đặt ở Nam Hàn.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan