Đô trưởng Jakarta Ahok bị kết tội báng bổ

Ông Purnama bác tội danh lăng mạ và dự định kháng cáo Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Ông Purnama bác tội danh lăng mạ và dự định kháng cáo

Đô trưởng Jakarta Ahok, người vừa mãn nhiệm, bị kết án hai năm tù vì tội báng bổ và kích động bạo lực, một bản án nặng hơn trông đợi.

Ông Basuki Tjahaja Purnama, còn được gọi là Ahok, là người Kitô giáo gốc Hoa được bầu vào vị trí này, vụ án này được coi là thử thách cho sự khoan dung tôn giáo tại Indonesia.

Ông bị cáo buộc là lăng mạ đạo Hồi bằng cách trích dẫn một câu kinh Koran trong một bài phát biểu vận động tranh cử hồi tháng 9/2016.

Ông Purnama bác tội danh nêu trên và nói rằng ông sẽ kháng cáo.

Mức án nặng hơn đề xuất của công tố viên (một năm tù hưởng án treo). Vị đô trưởng này "phạm tội thực hiện hành động báng bổ một cách hợp pháp và thuyết phục, và vì thế chúng tôi kết án ông hai năm tù giam", vị thẩm phán cho tòa biết.

Bản cáo trạng này gây phản kháng mạnh mẽ. Các nhóm đạo Hồi cực đoan cho rằng mức án này là quá nhẹ so với mức tối đa là 5 năm tù cho tội này, còn những người ủng hộ ông nói bản án quá nặng và đáng lẽ ra ông phải được tha bổng.

Những người biểu tình từ cả hai phía tập trung bên ngoài tòa án, nơi được 15.000 nhân viên an ninh thuộc lực lượng cảnh sát và quân đội bảo vệ.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Nhiều người ủng hộ ông Ahok bật khóc sau khi bản cáo trạng được đọc

Năm 2016, trong bài phát biểu vận động tranh cử chức đô trưởng, ông Purnama ám chỉ các lãnh đạo Hồi giáo tìm cách lừa cử tri bằng cách dẫn một câu trong kinh Koran để lý luận rằng người Hồi giáo không được bầu cử cho một lãnh đạo không theo đạo Hồi.

Những phát biểu của ông, được chia sẻ rộng rãi trong một đoạn video được biên tập, khiến những người theo Hồi giáo cực đoan phẫn nộ. Họ tổ chức các cuộc mít tinh lớn kêu gọi đưa ông ra tòa, thậm chí một số người cực đoan còn kêu gọi hành quyết ông.

Trong suốt thời gian xét xử, ông Purnama phủ nhận mình có sai trái, nhưng ông xin lỗi về những lời phát biểu của mình.

Các thẩm phán (bốn người Hồi giáo, một người Hindu), áp dụng điều về báng bổ để kết án ông.

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Nhiều người biểu tình tức giận vì thấy bản án quá nhẹ

Ông Purnama trở thành đô trưởng khi người tiền nhiệm Joko "Jokowi" Widodo được bầu làm tổng thống năm 2014.

Là người gốc Hoa và theo Ki tô giáo, ông là người thiểu số và là đô trưởng không theo đạo Hồi đầu tiên của Jakarta trong 50 năm.

Sự nghiệp chính trị thành công của ông Purnama được coi là một diễn biến đáng kể sau khi các cuộc náo loạn bài người Hoa diễn ra ở Jakarta năm 1998.

Trước khi bị cáo buộc "phỉ báng", ông được ca ngợi là một lãnh đạo thẳng thắn với quan điểm chống tham nhũng mạnh tay.

Nhưng vụ việc này đã làm ảnh hưởng đến uy tín của ông trong cuộc bầu cử hồi tháng trước.

Mặc dù được lòng dân Jakarta vì có nhiều nỗ lực cải thiện mức sống, ông đã thua trước đối thủ là ứng viên Hồi giáo Anies Rasyid Baswedan.

Indonesia là quốc gia Hồi giáo đông dân nhất trên thế giới. Khoảng 85% dân số theo đạo Hồi, dù nước này chính thức tôn trọng sáu tôn giáo khác nhau.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan