Bắc Hàn thử "tên lửa đạn đạo loại mới"

Hỏa tiễn được cho là một tên lửa tầm trung có sức phá hủy mạnh Bản quyền hình ảnh KCNA
Image caption Hỏa tiễn được cho là một tên lửa tầm trung có sức phá hủy mạnh

Bắc Hàn nói tên lửa nước này vừa phóng thử hôm Chủ Nhật 14/5 là loại tên lửa mới có khả năng mang theo một đầu đạn hạt nhân cỡ lớn.

Tên lửa này, được phóng từ một góc gần thẳng đứng, đạt độ cao 2.000km và bay xa khoảng 700km rồi rơi xuống biển phía tây của Nhật Bản.

Bắc Hàn hôm thứ Hai nói đây là cuộc thử tính năng của một "tên lửa đạn đạo mới được phát triển."

Nam Hàn nói họ chưa thể kiểm chứng được thông tin Bắc Hàn đưa.

Nhưng Seoul cho rằng tên lửa của Bắc Hàn có vẻ đã rời bầu khí quyển và rơi trở lại, điều quan trọng trong việc phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), hãng tin Yonhap tường thuật.

'Cuộc thử do ông Kim giám sát'

Các vụ thử tên lửa liên tục của Bắc Hàn trong năm nay, dù không phải tất cả đều thành công, đều vi phạm lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc. Việc này đã gióng hồi chuông cảnh báo quốc tế và làm gia tăng căng thẳng giữa Bình Nhưỡng với Washington.

Mỹ và Nhật Bản kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc họp khẩn cấp vào thứ Ba 16/5.

Bắc Hàn thử tên lửa đạn đạo

Bắc Hàn 'sẽ hội đàm' với chính quyền Trump

Hãng thông tấn của nhà nước Bắc Hàn, KCNA nói rằng cuộc thử một "tên lửa đạn đạo chiến lược tầm trung/xa mới được phát triển có tên Hwasong-12" đã diễn ra đúng kế hoạch.

"Cuộc thử tên lửa này nhằm khẳng định những đặc tính kỹ thuật và chiến thuật của loại tên lửa đạn đạo mới được phát triển có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân cỡ lớn," KCNA nói.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Một hỏa tiễn trong cuộc diễu binh hoàng tráng ở Bình Nhưỡng hồi tháng Tư

Bắc Hàn là quốc gia được cho là đang phát triển cả vũ khí hạt nhân và tên lửa có khả năng đưa các vũ khí đó nhắm đúng mục tiêu của chúng, và đã tiến hành năm vụ thử hạt nhân. Việc phát triển các loại vũ khí này đều vi phạm lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc.

Hiện chưa rõ liệu nước này có khả năng sản xuất vũ khí hạt nhân có kích thước đủ nhỏ để gắn được lên tên lửa hay không, và Bắc Hàn chưa từng thử tên lửa ICBM tầm xa có khả năng vươn tới đất Mỹ.

Các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa ICBM được cho là có tầm di chuyển khoảng 6.000km, nhưng các nhà phân tích cho rằng tên lửa được thử hôm Chủ Nhật đáng lẽ có thể bay được 4.000km nếu nó được phóng từ một bệ phóng tiêu chuẩn thay vì từ góc gần thẳng đứng.

Hãng thông tấn KCNA đưa tin là như thường lệ, cuộc thử này được đích thân lãnh đạo Tối cao Kim Jong-un giám sát.

KCNA nói ông Kim Jong-un căn dặn các nhà khoa học và kỹ thuật viên "không được chủ quan" mà phải phát triển thêm "vũ khí hạt nhân và cách phóng vũ khí này" cho đến khi Mỹ "có sự lựa chọn đúng đắn."

Bản quyền hình ảnh CHIP SOMODEVILLA/GETTY
Image caption Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump từng nói ông cảm thấy 'vinh dự' nếu được gặp ông Kim Jong-un

Tòa Bạch Ốc đã đặt vấn đề đàm phán với Bắc Hàn trong hoàn cảnh phù hợp, trong đó gồm có việc Bắc Hàn ngưng thử tên lửa.

Tuy nhiên, hôm Chủ Nhật 14/5, Nhà Trắng ra thông cáo nói Bình Nhưỡng đã "là hiểm họa trắng trợn trong thời gian quá lâu" và "sự khiêu khích mới nhất" này chính là "lời kêu gọi tất cả các nước hãy áp dụng các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn nhiều."

Đại sứ Mỹ ở Liên Hiệp Quốc Nikki Haley nói hôm Chủ Nhật 14/5 rằng cho tới khi ông Kim Jong-un chấp nhận các điều kiện của Mỹ, "chúng tôi không ngồi xuống nói chuyện với ông ta."

Tân tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in, người đang tìm cách đối thoại với Bắc Hàn, nói đây là "hành động khiêu khích liều lĩnh", còn Trung Quốc, đồng minh duy nhất của Bắc Hàn, thúc giục các bên kiềm chế.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan