Trump 'chia sẻ thông tin mật với Nga'

Trump Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Ông Trump nói đùa với ông Lavrov (trái) và Đại sứ Nga ở Mỹ Sergei Kislyak

Tổng thống Mỹ Donald Trump tiết lộ thông tin mật về Nhà nước Hồi giáo (IS) với Ngoại trưởng Nga, giới chức nói với truyền thông Mỹ.

Washington Post cho hay thông tin này đến từ một đối tác của Hoa Kỳ và lẽ ra Mỹ không được phép chia sẻ với Nga.

Vụ việc xảy ra khi ông Trump hội đàm với ông Sergei Lavrov tại phòng Bầu dục hồi tuần trước, tờ báo cho hay.

Tuy nhiên, một quan chức an ninh cao cấp cho biết bài báo không đúng.

Trump bị yêu cầu nộp bằng chứng về Comey

Tổng thống Donald Trump cách chức giám đốc FBI

Cố vấn An ninh Quốc gia Herbert Raymond McMaster nói với các phóng viên bên ngoài Nhà Trắng rằng "Bài báo đưa thông tin sai."

"Tổng thống Mỹ và Ngoại trưởng Nga đánh giá một loạt các mối đe dọa chung cho hai nước, gồm những mối đe dọa đối với hàng không dân dụng."

"Họ không còn thời gian để thảo luận về các nguồn tin hay phương cách tình báo, và tổng thống không hề tiết lộ bất kỳ chiến dịch quân sự nào chưa được công khai."

Cáo buộc về liên hệ của ông Trump với Moscow đeo đuổi ông Trump trong nhiệm kỳ tổng thống và là một phần của một số cuộc điều tra.

Nhưng tổng thống bác các cáo buộc là "tin giả".

Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump nhiều lần chỉ trích đối thủ Dân chủ Hillary Clinton về cách bà xử lý những tài liệu nhạy cảm.

'Dao đâm sau lưng'

Anthony Zurcher, phóng viên BBC tại Washington phân tích:

Hệ lụy của bài báo này có thể rất lớn và không chỉ vì nó dẫn lời nhiều giới chức đảng Cộng hòa trong năm qua nhắm vào bà Clinton - về mức quan trọng tuyệt đối của việc bảo vệ thông tin bí mật hàng đầu.

Dĩ nhiên, đó là về mối liên hệ với Nga.

FBI hiện đang điều tra chiến dịch của Trump về các mối liên hệ khả dĩ đem lại lợi ích cho Nga. Các cuộc gặp với Đại sứ Nga Sergei Kislyak là nguyên nhân chính khiến cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn bị sa thải và Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions tự loại ông ra khỏi cuộc điều tra về liên hệ với Nga.

Tiếp đó là câu hỏi liệu các đồng minh của Mỹ rồi đây sẽ miễn cưỡng chia sẻ thông tin tình báo nhạy cảm với Hoa Kỳ do quan ngại tổng thống Trump sẽ đặt các nguồn tin vào nguy cơ nào đó.

Ngoài ra, sự vụ này càng khiến những người chỉ trích Trump tin rằng tổng thống khinh suất và thiếu kinh nghiệm trong chính sách đối ngoại, và việc ông phát ngôn bất cẩn mang lại nguy cơ.

Cuối cùng, cần lưu ý là ông Trump có ác cảm với cộng đồng tình báo Hoa Kỳ. Phải mất ít hơn một tuần để câu chuyện đáng xấu hổ này bị rò rỉ. Nếu việc tiết lộ này là con dao đâm sau lưng tổng thống, không khó để nghi ngờ nó phát xuất từ đâu.