Singapore và Ấn Độ tập trận chung ở Biển Đông

singapore Bản quyền hình ảnh indiandefensenews
Image caption Ấn Độ đang tăng cường hợp tác quốc phòng với Singapore

Singapore và Ấn Độ khởi động cuộc tập trận chung "SIMBEX" ở Biển Đông nhằm "thúc đẩy các hoạt động an ninh hàng hải", truyền thông Ấn Độ tường thuật.

Tờ Times Of India cho hay, trong hoạt động này, Singapore điều dàn tàu chiến hùng hậu gồm khinh hạm đa nhiệm lớp Formidable 'RSS Supreme', tàu hộ tống tên lửa 'RSS Victory', chiến đấu cơ F-16 và máy bay tuần tra hàng hải Fokker F50.

"SIMBEX năm nay là cuộc tập trận song phương lần thứ 24 nhằm tăng cường sự tương tác giữa hải quân hai nước cũng như tăng cường sự hiểu biết chung và ", báo này dẫn lời phát ngôn viên Hải quân Ấn Độ D K Sharma.

Trung Quốc vẫn 'giận' Thủ tướng Singapore?

Singapore: Có oan uổng khi mang tiếng đắt đỏ?

Cuộc tập trận diễn ra theo hai giai đoạn, tại bến cảng từ 18 đến 20/5 và trên biển từ 21 đến 24/5.

Động thái này cho thấy Ấn Độ đang tăng cường hợp tác quốc phòng, từ các chuyến thăm quân sự, tập trận đến đào tạo và chia sẻ công nghệ với các nước Asean như Việt Nam, Singapore, Myanmar, Malaysia và Indonesia.

Ấn Độ vừa gia hạn thỏa thuận đào tạo không quân với Singapore thêm 5 năm nữa.

Cùng thời điểm, tờ Straits Times cho hay Singapore vừa đặt mua hai tàu ngầm hiện đại do Đức sản xuất - Type 218SG - sẽ được giao từ năm 2024 để thay thế các tàu ngầm cũ.

Phát biểu tại hội chợ thương mại hàng hải, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen cho biết rằng nước này cần mua tàu ngầm mới để bắt kịp với sự phát triển của hải quân các nước châu Á trong bối cảnh họ tiếp tục hợp tác với các nước để giải quyết những thách thức an ninh chung.

Trong một diễn biến khác, Bưu điện Hoa Nam Buổi Sáng cho hay Singapore, Thái Lan và Brunei là ba quốc gia Asean 'không được Trung quốc mời' dự Diễn đàn 'Vành đai và con đường'.