Trump 'đã yêu cầu FBI ngừng điều tra Flynn'

trump-comey Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Tổng thống Donald Trump (phải) chỉ vừa sa thải cựu giám đốc FBI James Comey vào tuần trước

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã yêu cầu cựu giám đốc FBI James Comey ngừng cuộc điều tra về mối liên hệ giữa cựu cố vấn an ninh của ông và Nga, theo như truyền thông Mỹ đưa tin.

"Tôi hi vọng anh có thể bỏ qua chuyện này," ông Trump nói với ông Comey sau một cuộc họp tại Nhà Trắng vào tháng hai, theo ghi chú của cựu giám đốc FBI.

Tờ ghi chú đã được ghi chép ngay sau cuộc họp, một ngày sau khi Michael Flynn từ chức, theo truyền thông Mỹ.

Trump 'chia sẻ thông tin mật với Nga'

Ủy ban Thượng viện Mỹ đòi Flynn nộp tài liệu

Obama đã cảnh báo Trump về Flynn

Nhà Trắng phủ nhận thông tin trên trong một thông cáo.

"Tổng thống chưa bao giờ yêu cầu ông Comey hay bất cứ ai kết thúc cuộc điều tra nào, bao gồm cả cuộc điều tra liên quan đến Tướng Flynn," tờ thông cáo ghi.

Ông Flynn đã bị buộc từ chức vào tháng hai sau khi ông lừa dối phó tổng thổng về các cuộc trao đổi với đại sứ Nga trước khi ông Trump nhậm chức.

Đây là vụ việc tai tiếng gần đây nhất liên quan đến cuộc điều tra Trum-Nga, một tuần sau khi ông Trump sa thải ông Comey vì cuộc điều tra của FBI về email của bà Hillary Clinton.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Ông Michael Flynn, cựu cố vấn an ninh của Trump đã bị buộc từ chức vì đã lừa dối đồng nghiệp

Việc đột ngột cách chức ông Comey gây trấn động toàn Washington, trong khi giới chỉ trích tố cáo tổng thống đang cố tình ngăn chặn cuộc điều tra của FBI về can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử Mỹ, và sự cấu kết giữa Moscow và các phụ tá của Trump.

Những cáo buộc gì?

Theo các báo, ông Comey đã ghi chú lại sau cuộc họp với tổng thống vào 14/2 và ghi nhận rằng ông Trump đã yêu cầu ông đóng cuộc điều tra về hoạt động của ông Flynn.

Ông Comey đã chia sẻ ghi chú này với các nhân viên FBI cao cấp.

"Tôi hi vọng ông có thể tìm cách bỏ qua chuyện này, bỏ qua cho Flynn," tổng thống nói với ông Comey, theo như tờ ghi chú. "Ông ta là một gã tốt."

Ông Comey không phản hồi lại lời đề nghị, theo tờ ghi chú nhưng trả lời: "Tôi đồng ý ông ta là một người tốt".

Phản hồi lại thông tin trên, một quan chức Nhà Trắng nói quyền giám đốc FBI Andrew McCabe đã điều trần vào tuần trước rằng "không có bất cứ nỗ lực nào ngăn cản cuộc điều tra."

Tin liên quan