Trump thúc giục các nước Hồi giáo chống cực đoan hóa

trump
Chụp lại hình ảnh,

Ông Trump đổ lỗi cho Iran, đối thủ của Ả Rập Saudi, vì gây ra sự bất ổn trong khu vực

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump thúc giục các quốc gia Hồi giáo đi đầu trong cuộc chiến chống chủ nghĩa cực đoan hóa trong bài phát biểu quan trọng tại Ả Rập Saudi.

"Hãy loại bỏ điều đó khỏi quả đất," ông nói với các nhà lãnh đạo khu vực ở Riyadh.

Ông Trump đổ lỗi cho Iran, đối thủ của Ả Rập Saudi, vì gây ra sự bất ổn trong khu vực.

Ông từng có những lời gay gắt làm dấy lên mối lo ngại trong thế giới Hồi giáo.

Ông Trump trước đó để ngỏ khả năng thiết lập cơ sở dữ liệu về tất cả những người Hồi giáo ở Mỹ. Và ông cũng kêu gọi việc tạm cấm nhập cảnh Hoa Kỳ đối với người Hồi giáo do quan ngại vấn đề an ninh.

'Chương mới'

Tuy nhiên, khi phát biểu trước các nhà lãnh đạo 55 quốc gia có đa số dân là người Hồi giáo tại thủ đô Ả Rập Saudi, ông Trump gọi đây là "chương mới", nói rằng ông không "rao giảng" họ hoặc áp đặt lối sống Mỹ.

Ông nói thêm, cuộc chiến chống chủ nghĩa cực đoan không phải là cuộc chiến giữa các tôn giáo và nền văn minh khác nhau: "Đây là một cuộc chiến giữa cái thiện và cái ác".

"Một tương lai tốt đẹp hơn chỉ có thể xảy đến nếu các quốc gia của quý vị đẩy lùi những kẻ khủng bố và cực đoan".

Nhưng, ông nói thêm, các quốc gia Hồi giáo không thể chờ đợi "quyền lực Mỹ" mới hành động và phải "hoàn thành phần trách nhiệm của mình".

Ông chỉ trích Iran, cáo buộc nước này gây thêm xung đột giáo phái và ủng hộ "những tội ác không thể diễn tả được" do chính phủ Tổng thống Syria Bashar al-Assad gây ra.

Đáp lại trên Twitter, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif gọi Ả Rập Saudi là "pháo đài dân chủ" và cho rằng Hoa Kỳ đã bòn rút được từ nước hàng tỷ đôla qua các thỏa thuận vũ khí mới ký kết trị giá hơn 350 tỷ đôla.