Trump ký thỏa thuận 'nhiều tỷ đô' với Saudi Arabia

Tổng thống Mỹ Donald Trump Bản quyền hình ảnh MANDEL NGAN/Getty
Image caption Tổng thống Mỹ Donald Trump và phu nhân tới Saudi Arabia hôm 20/5/2017, trong chuyến công du đầu tiên từ khi ông nhậm chức.

Các thỏa thuận trị giá nhiều tỷ USD giữa Hoa Kỳ và Saudi Arabia sẽ được ký kết vào thứ Bảy 20/5 trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu tại Riyadh.

Ông Trump và phu nhân Melania đã được vua Salman chào đón tại thủ đô của Saudi vào buổi sáng ngày thứ Bảy theo giờ địa phương.

Trump: Vụ sa thải 'gã điên' FBI 'làm giảm áp lực'

Trump: Điều tra vụ về Nga 'gây tổn hại tới Mỹ'

Cựu giám đốc FBI dẫn dắt điều tra vụ Nga

Trong chuyến đi kéo dài tám ngày, ông Trump cũng sẽ đến Israel, các vùng lãnh thổ Palestine, Brussels, Vatican và Sicily.

Các thỏa thuận hôm thứ Bảy về vũ khí và với hãng năng lượng khổng lồ Aramco dự kiến có trị giá ít nhất là 150 tỷ đô la.

'Đối diện cơn thịnh nộ'

Bản quyền hình ảnh MANDEL NGAN/Getty
Image caption Chuyến công du của ông Trump sẽ diễn ra trong 8 ngày, trong đó, ngoài Saudi Arabia, ông còn tới thăm Israel, các vùng lãnh thổ Palestine, Brussels, Vatican và Sicily.

Chuyến công du diễn ra vào lúc ông Trump phải đối mặt với cơn thịnh nộ ở quốc nội sau khi ông sa thải giám đốc James Comey của FBI.

Ông Trump đã mạnh mẽ chỉ trích quyết định chỉ định một cố vấn đặc biệt để giám sát một cuộc điều tra về cáo buộc Nga có ảnh hưởng trong cuộc bầu cử ở Mỹ.

Chuyến đi diễn ra tại các thủ đô của ba tôn giáo độc thần chủ đạo - là đạo Islam, Do thái giáo và Kitô giáo.

Nhiều giờ trước khi ông Trump tới, các đơn vị phòng không của Saudi nói họ đã bắn hạ một hỏa tiễn do các phiến quân Houthi phóng từ Yemen vào mạn nam thủ đô Riyadh.

Các phi cơ chiến đấu của Saudi được cho là đã tiến hành các cuộc tấn công trả đũa vào các mục tiêu gần thủ đô Sanaa của Yemen.

Tin liên quan