Ông Rouhani tái đắc cử Tổng thống Iran

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Kết quả kiểm phiếu gần hoàn tất cho thấy ông Hassan Rouhani đã thu được 58,6% số phiếu bầu, so với 39,6% của đối thủ chính, ông Raisi.

Ông Hassan Rouhani tái đắc cử nhiệm kỳ hai làm Tổng thống Iran, theo truyền hình nhà nước.

Trong số 40 triệu phiếu bầu, ông nhận được hơn một nửa số phiếu, với một số khu vực vẫn chưa công bố kết quả, giới chức cho biết trên truyền hình.

Rouhani nhiều khả năng có nhiệm kỳ hai

Tổng thống Iran Hassan Rouhani là ai?

Tổng thống Iran thăm Việt Nam

Ông Rouhani, người đã đạt được một thỏa thuận với các cường quốc thế giới trong hạn chế chương trình hạt nhân của Iran, sẽ tránh được một cuộc bỏ phiếu vòng hai.

Đối thủ chính của ông phàn nàn về những bất thường trong cuộc bỏ phiếu.

Ebrahim Raisi, một giáo sĩ bảo thủ, cáo buộc những người ủng hộ ông Rouhani có hàng trăm hoạt động tuyên truyền tại các phòng phiếu, điều bị cấm theo luật bầu cử.

Kết quả từ các khu vực thành thị - với nhiều khả năng hậu thuẫn nghiêng hơn về ông Rouhani - vẫn chưa được công bố.

'Ôn hòa và hướng ngoại'

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Các kết quả kiểm phiếu cuối cùng dự kiến sẽ được công bố vào lúc 14:00 giờ địa phương, theo giới chức về bầu cử.

Truyền hình nhà nước chúc mừng ông Rouhani về chiến thắng.

Kết quả kiểm phiếu gần hoàn tất cho thấy ông đã đạt được 58,6% số phiếu, so với 39,6% của ông Raisi.

Thời gian bỏ phiếu được kéo dài thêm 5 giờ vào thứ Sáu, cho đến nửa đêm, trong lúc tỷ lệ đi bầu khoảng 70% được cho là một hiện tượng bất thường.

Các viên chức bầu cử nói việc nới thêm giờ bỏ phiếu là do "nhu cầu" và "sự tham gia nhiệt tình của người dân".

Ông Rouhani, 68 tuổi, người hứa hẹn một tầm nhìn ôn hòa và một Iran hướng ngoại, đã kết hợp sự thành công của cá nhân ông với thành công của việc đạt thỏa thuận hạt nhân giữa Iran, Mỹ và các nước khác hồi năm 2015.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump phản đối thỏa thuận này, vốn làm dịu các biện pháp trừng phạt đối với quốc gia ở Trung Đông, nhưng Nhà Trắng dưới quyền của ông đã 'hồi phục' thỏa thuận này vào đầu tuần.

Các kết quả kiểm phiếu cuối cùng dự kiến sẽ được công bố vào lúc 14:00 giờ địa phương, theo quan chức về bầu cử Ali Asghar Ahmadi.

Tin liên quan