Cựu cố vấn an ninh Mỹ 'thách thức điều tra'

Tổng thông Trump, ông Michael Flynn và ông James Comey Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Tổng thông Trump, ông Michael Flynn và ông James Comey

Cựu cố vấn anh ninh Hoa Kỳ Michael Flynn, người bị sa thải hồi tháng Hai, sẽ từ chối nộp tài liệu cho một ủy ban thuộc Thượng viện, hiện đang điều tra vụ Nga bị cáo buộc có can thiệp vào bầu cử Mỹ.

Tin cho hay ông Flynn dự định trong hôm thứ Hai 22/5 sẽ viện dẫn quyền quy định tại Tu chính án số 5 (Fifth Amendment) để khỏi bị buộc tội.

Ủy ban Tình báo Thượng viện đang điều tra mối liên hệ có thể giữa chiến dịch vận động bầu cử của ông Trump và Điện Kremlin. Ông Flynn bị buộc phải thôi việc hồi tháng Hai sau khi có bằng chứng ông đã nói dối liên về các cuộc trao đổi của ông với vị đại sứ Nga.

Cách đây hai tuần, ủy ban này đưa trát đòi ông ra hầu tòa để nộp các tài liệu có về vụ này.

Luật sư của ông Flynn trước đó đã đòi quyền miễn trừ cho ông khỏi bị "khởi tố không công bằng" để ông hợp tác với ủy ban này.

Ủy ban Thượng viện Mỹ đòi Flynn nộp tài liệu

Trump 'đã yêu cầu FBI ngừng điều tra Flynn'

Tuần trước, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Richard Burr nói với báo giới rằng ông Flynn "không hợp tác" với cuộc điều tra.

Ông Burr cũng nói thêm ủy ban chưa nhận được "câu trả lời dứt khoát" liệu ông Flynn có ra làm chứng trước tòa hay không.

Ông Flynn hiện cũng đang bị Bộ Quốc phòng Mỹ điều tra sau khi có tin ông đã nhận tiền từ phía Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ngay sau khi rời Ngũ giác đài.

Ông cũng đang là tâm điểm trong cuộc điều tra của FBI về mối liên hệ giữa chiến dịch vận động bầu cử của ông Trump và Nga.

Cựu giám đốc FBI Robert Mueller tuần trước được chỉ định làm người dẫn đầu cuộc điều tra của FBI sau khi Tổng thống Trump sa thải ông James Comey, giám đốc cơ quan này.

Nếu ông Flynn tiếp tục từ chối cộng tác với các điều tra viên của Thượng viện, họ có thể sẽ bỏ phiếu về tội ông coi thường Lưỡng viện, hoặc thậm chí đề nghị xét xử hình sự.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan