Trump đàm phán 'cứng rắn' với Nato

trump Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Biểu tình phản đối Tổng thống Hoa Kỳ tại Brussels

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đang ở Brussels và có những cuộc đàm phán mà êkíp của ông miêu tả là "cứng rắn" với các thành viên khác trong liên minh Nato.

Ông Trump cũng dự kiến gặp các quan chức Liên minh châu Âu hôm 25/5. Ông từng chỉ trích cả Nato lẫn EU.

Sau khi đến Brussels, ông Trump gặp Vua và Hoàng hậu Bỉ trong lúc hàng ngàn người biểu tình chống Trump ở trung tâm thành phố.

Trump gặp Giáo Hoàng và lãnh đạo Ý

Trump cảnh báo về nguy cơ hạt nhân Iran

Ông Trump đã lên tiếng chỉ trích các quốc gia Nato vì chi tiêu quốc phòng ít hơn mức 2% sản lượng quốc gia mà họ đã đồng ý.

Trước cuộc họp, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson nói với phóng viên rằng ông Trump "thực sự muốn thuyết phục các thành viên Nato hoàn thành nghĩa vụ của họ".

Ông nói thêm: "Tôi nghĩ rằng quý vị có thể thấy là Tổng thống Mỹ sẽ rất cứng rắn với họ và nói rằng chúng tôi [người Mỹ] đang làm rất nhiều cho an ninh của quý vị. Quý vị cần chắc chắn rằng mình cũng có đóng góp cho sự an toàn của chính mình."

"Đó sẽ là thông điệp chính của Tổng thống Mỹ với Nato."

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Ông Trump và đệ nhất phu nhân Mỹ gặp Vua và Hoàng hậu Bỉ

Phóng viên BBC Kevin Connolly về châu Âu phân tích:

Lịch trình của ông Trump ở Brussels sắp xếp nhiều cuộc họp và giảm những bài phát biểu trước công chúng cũng như kiểm soát báo chí đi theo tường thuật sự kiện.

Buổi sáng 25/5, ông Trump gặp lãnh đạo EU, trong đó Chủ tịch Ủy hội châu Âu Jean-Claude Juncker, người từng phàn nàn rằng tổng thống Mỹ cần hai năm đầu trong nhiệm kỳ để nhận biết tình hình thế giới.

Buổi chiều, ông đến trụ sở chính của Nato, tổ chức mà ông từng mô tả là "lỗi thời" và gặp các thành viên châu Âu mà ông chỉ trích vì không chi tiêu đủ mức để phòng thủ.