Tòa tối cao Đài Loan phán quyết ủng hộ hôn nhân đồng giới

Ảnh chụp ngày 17/11/2016 một người ủng hộ hôn nhân đồng tính cầm cờ mầu cầu vồng biểu tượng những người đồng tính và chuyển giới bên ngoài tòa nhà Quốc hội ở Đài Bắc. Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Tranh cãi về hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính đã chia rẽ người dân Đài Loan

Các thẩm phán tòa tối cao Đài Loan vừa ra phán quyết cho phép hôn nhân đồng giới, mở đường cho hòn đảo này trở thành nơi đầu tiên ở châu Á hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới.

Phán quyết của tòa nói rằng luật hiện hành ngăn cản những người đồng giới kết hôn là vi phạm quyền bình đẳng của họ và do đó là vi hiến.

Phán quyết cho phép Quốc hội có hai năm để sửa đổi luật hiện hành hoặc phải thông qua một luật mới.

Quyết định có tính lịch sử được đưa ra hôm thứ Tư vào khi cộng đồng những người đồng giới, song giới và chuyển giới (LGBT) đang đứng trước những đối xử tồi tệ ngày càng gia tăng trong vùng.

Trong một thông cáo báo chí được công bố sau khi có phán quyết này, tòa án cho biết "việc không cho phép hai người đồng giới được kết hôn để bảo vệ những trật tự đạo đức căn bản" đã cấu thành một "sự phân biệt đối xử" mà "không có cơ sở hợp lý."

'Hôn nhân giả để giữ người yêu'

'Sao' và quan hệ đồng tính trong xã hội VN

Tòa kết luận rằng "sự đối xử khác biệt như vậy là không phù hợp với tinh thần và ý nghĩa của quyền bình đẳng" vốn được hiến pháp Đài Loan bảo vệ.


Phân tích: Cindy Sui, Đài Bắc

Quyết định của tòa có nghĩa là Quốc hội Đài Loan sẽ phải sửa đổi các luật hiện hành hoặc thông qua luật mới.

Nhưng còn chưa rõ Quốc hội nước này sẽ thực thi tới đâu.

Cộng đồng LGBT hy vọng các nhà lập pháp sẽ chỉ đơn giản là sửa đổi luật hôn nhân hiện hành và đưa thêm điều khoản cho phép người đồng giới kết hôn, như vậy họ sẽ được hưởng quyền bình đẳng như những cặp hôn nhân khác giới, bao gồm cả các trường hợp về nhận con nuôi, nuôi con và thừa kế, cũng như có thể có quyết định cho người bạn đời của mình trong trường hợp cấp cứu y tế.

Tuy nhiên họ lo ngại rằng Quốc hội sẽ không làm như vậy mà thay vào đó sẽ thông qua một luật mới, công nhận hôn nhân đồng giới nhưng chỉ cho phép họ một số quyền, và không được đối xử bình đẳng trong mọi vấn đề khác.

Các nhóm vận động vì tôn giáo và phụ huynh phản đối hôn nhân đồng giới cho biết họ sẽ vận động Quốc hội không thông qua bất cứ điều luật nào về việc hợp pháp hóa. Họ lập luận rằng một vấn đề quan trọng có thể ảnh hưởng tới toàn xã hội như vậy không nên được quyết định bởi chỉ một vài thẩm phán cao cấp mà phải do người dân quyết định qua trưng cầu dân ý.

Cả hai bên nay sẽ tập trung vào việc thuyết phục các nhà lập pháp.


Đài Loan tự trị, hòn đảo mà Trung Quốc luôn tuyên bố chủ quyền, được biết đến với các giá trị tự do của mình, vẫn thường tổ chức sự kiện Gay Pride hàng năm lớn nhất tại khu vực.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Những người đồng tính và chuyển giới (LGBT) tham gia tuần hành tại Đài Bắc ngày 29/10/2016

Cuộc vận động cho quyền bình đẳng trong hôn nhân đã có đà tại nước này từ năm ngoái khi Tổng thống Thái Anh Văn, người vẫn công khai ủng hộ điều này, lên nắm quyền.

Nhưng cuộc tranh luận đã gây ra phản ứng dữ dội, với những cuộc biểu tình của những người bảo thủ trong những tháng gần đây.

Nay khi nhóm 14 thẩm phán ra quyết định ủng hộ thách thức pháp lý này, Quốc hội sẽ bắt đầu tiến trình sửa đổi luật.

Quốc hội có thể hoặc hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới hoặc đưa vào áp dụng một luật mới riêng biệt về kết hợp dân sự (civil partnership).

Nếu các nhà lập pháp không làm được điều đó trong thời hạn hai năm mà tòa đưa ra thì phán quyết này nói rằng các cặp đồng giới có thể đăng ký kết hôn dựa trên phán quyết này.

Một điều luật hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới đang trong quá trình thông qua tại Quốc hội nhưng quá trình này đang bị chậm lại vì phản đối từ những người có quan điểm truyền thống, những người không muốn Đài Loan trở thành nơi đầu tiên tại châu Á cho phép những cuộc hôn nhân như vậy.

Tin liên quan