Trump 'đơn độc' tại đàm phán biến đổi khí hậu G7

Ông Trump đưa nhiều mối quan tâm mới của Mỹ tới hội nghị thượng đỉnh G7 Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Ông Trump đưa nhiều mối quan tâm mới của Mỹ tới hội nghị thượng đỉnh G7

Các nhà lãnh đạo nhóm G7 không đạt được thỏa thuận về thay đổi khí hậu.

Sáu nhà lãnh đạo thế giới khẳng định lại cam kết thực hiện hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, thỏa thuận tổng quát đầu tiên nhằm giảm hiệu ứng nhà kính.

Trump đàm phán 'cứng rắn' với Nato

Trump gặp Giáo Hoàng và lãnh đạo Ý

Tuy nhiên, Hoa Kỳ đã từ chối tái cam kết thực hiện hiệp định này và cho biết họ sẽ ra quyết định vào tuần sau.

Ông Trump, người từng nói trái đất nóng dần lên là một "trò đùa", đã từng đe dọa Mỹ sẽ rút khỏi hiệp định.

Đây là Hội nghị Thượng đỉnh G7 đầu tiên của ông Trump trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên.

Các nhà lãnh đạo nhóm G7 từ Mỹ, Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý và Nhật đã đồng ý ra thông cáo chung về chống khủng bố.

Vì sao không có thỏa thuận?

Thông cáo báo chí cuối cùng của G7 được đưa ra tại Ý viết Mỹ "đang trong quá trình xem xét lại chính sách về biến đổi khí hậu và về Hiệp định Paris và vì vậy chưa thể cùng nhất trí [với các nước khác] về những vấn đề này."

Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo các nước còn lại trong G7 đều "khẳng định lại cam kết mạnh mẽ nhanh chóng thực hiện Hiệp định Paris."

Thủ tướng Đức Angela Merkel nói đám phán về biến đổi khí hậu là "rất không khả quan". Bà nói thêm "chúng tôi ở trong tình huống sáu nước đối lại một nước".

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Ông Trump có quan điểm cứng rắn về di dân, thương mại và biến đổi khí hậu

Ông Trump viết trên Twitter: "Tôi sẽ ra quyết định cuối cùng về Hiệp định Paris vào tuần sau!"

Cố vấn kinh tế của ông Trump, ông Gary Cohn, nói ông Trump "đến đây để học. Ông ấy đến đây để khôn lên. Các quan điểm của ông ấy đang hình thành... đúng như mọi việc phải thế."

Tổng Thư ký Liên hiệp quốc Antonio Guterres, người cũng có mặt tại cuộc họp ở Sicily, nói với BBC trước đó rằng hiệp định này vẫn đứng vững cho dù quan điểm của ông Trump là thế nào đi nữa.

Thương mại thì thế nào?

Nhóm G7 từ khi phôi thai đã là nhóm tiên phong về tự do thương mại.

Tại hội nghị thượng đỉnh ở Nhật năm ngoái, các nhà lãnh đạo đã nhấn mạnh cần phải tránh xu hướng bảo hộ. Nhưng đó là trước khi ông Donald Trump lên nhậm chức và đưa ra khẩu hiệu "America First" ("Đặt nước Mỹ lên trước").

Tờ tuần báo Der Spiegel của Đức dẫn lời ông Trump phát biểu tại một cuộc họp với Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker hôm thứ Năm 25/5 rằng người Đức "rất tệ" trong việc xuất khẩu xe hơi sang Mỹ.

Tuy thế, tất cả các vị lãnh đạo trong nhóm G7 đồng ý ủng hộ thông cáo chung cam kết "chống lại chủ nghĩa bảo hộ", và mặt khác thừa nhận rằng "thương mại không phải lúc nào cũng có lợi cho tất cả các bên."

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Ông Trump chắc hẳn sẽ hy vọng nhận được ý kiến tích cực về chuyến công du nước ngoài đầu tiên của mình.

Còn nhập cư thì sao?

Lãnh đạo các nước Tunisia, Kenya, Ethiopia, Niger và Nigeria tham gia vào cuộc thảo luận về vấn đề di dân ở thị trấn Taormina, Sicily, sớm ngày thứ Bảy 27/5.

Nước Ý đang khuyến khích các quốc gia giàu nhất thế giới giúp các nước châu Phi phát triển kinh tế, để ít người dân trẻ châu Phi buộc phải vượt chặng đường đầy nguy hiểm sang châu Âu.

Tuy nhiên, một nhà ngoại giao nói với Reuters rằng những đề nghị khác của Ý - nhằm làm nổi bật lợi ích của nhập cư và đề ra sáng kiến lớn về an ninh thực phẩm - đã bị xóa bỏ trước khi hội nghị thượng đỉnh bắt đầu.

Theo nguồn tin này, chính quyền của ông Trump không muốn nhấn mạnh lợi ích của di dân, hãng tin Reuters đưa tin.

Lúc đầu, dự định của nhóm là có một thông cáo riêng dài vài trang về vấn đề di dân. Nhưng cuối cùng vấn đề này chỉ còn hai đoạn trong một thông cáo riêng.

Từ đầu năm 2017, hơn 1.500 người nhập cư được cho là đã chết đuối trên biển Địa Trung Hải.

Tin liên quan