Con rể Trump 'bàn liên lạc bí mật với Nga'

Ông Jared Kushner Bản quyền hình ảnh MANDEL NGAN/AFP
Image caption Ông Jared Kushner (giữa) được bố vợ là Tổng thống Trump chọn làm cố vấn của Nhà trắng.

Con rể của ông Donald Trump đã cố gắng thiết lập các cuộc liên lạc bí mật với Moscow một tháng sau cuộc bầu cử của ông Trump, theo truyền thông Mỹ.

Jared Kushner muốn sử dụng các cơ sở của Nga để tránh sự can thiệp (theo dõi) của Hoa Kỳ vào các cuộc thảo luận với Moscow, các báo Washington Post và New York Times nói.

FBI 'để ý' đến con rể Trump vì cuộc điều tra Trump-Nga

Trump 'đã yêu cầu FBI ngừng điều tra Flynn'

Ông Kushner, một phụ tá cao cấp của Nhà Trắng, chưa đưa ra lời bình luận nào.

Ông được cho là đang bị đặt dưới sự theo dõi sát sao của Cục điều tra Liên bang (FBI) trong cuộc điều tra về can thiệp của Nga nhằm ủng hộ chiến thắng của ông Trump.

Tin tức ở Mỹ nói các nhà điều tra tin rằng ông Kushner có thông tin 'liên quan', nhưng ông không nhất thiết bị nghi ngờ đã phạm tội.

'Lập kênh bí mật'

Các tin tức gần đây nhất - trích dẫn các quan chức Mỹ ẩn danh như các nguồn tin - nói ông Kushner đã nói chuyện với Đại sứ Moscow tại Mỹ, Sergei Kislyak, về việc thành lập một kênh bí mật thông qua các cơ sở ngoại giao của Nga ở Mỹ.

Cuộc gặp được tổ chức vào đầu tháng 12 tại tòa tháp Trump (Trump Tower) ở New York - một trụ sở quyền lực của ông Trump.

Bản quyền hình ảnh MANDEL NGAN/AFP
Image caption Ông Kushner ngồi cạnh (thứ ba, từ trái) Tổng thống Trump trong cuộc họp song phương của phái đoàn cấp cao Mỹ với Thủ tướng Italy Paolo Gentiloni tại Rome hôm 24/5/2017.

Theo cả hai nguồn tin, cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông Trump là Michael Flynn đã có mặt tại cuộc họp.

Kênh bí mật được cho là được sử dụng để thảo luận về Syria và các vấn đề chính sách khác trong giai đoạn chuyển tiếp giữa cuộc bầu cử của ông Trump vào tháng 11 và lễ nhậm chức vào tháng 1 năm 2017.

Washington Post cho biết đề xuất này làm ông Kislyak ngạc nhiên vì nó có nghĩa là người Mỹ sử dụng các cơ sở của Nga tại các cơ quan ngoại giao của họ (Nga) ngay trên đất Mỹ.

Tờ New York Times cho biết đường dây này chưa bao giờ được thiết lập.

Trump 'chia sẻ thông tin mật với Nga'

Ủy ban Thượng viện Mỹ đòi Flynn giao nộp tài liệu

Đường dây trực tiếp với Moscow có gì bất thường?

Mỹ và Nga luôn duy trì một đường dây nóng - thường được gọi là Điện thoại Đỏ, mặc dù đây không phải là một chiếc điện thoại. Đường dây này được thiết lập để hai cường quốc tránh thảm họa hạt nhân trong Chiến tranh lạnh.

Ông Kushner có vẻ như đề nghị thiết lập một đường dây tương tự với Nga.

Nhưng điều bất thường là ở chỗ đường dây này sẽ sử dụng thiết bị của Nga.

Đường dây này có thể là nằm ngoài các kênh liên lạc chính thức mà một đội ngũ chuẩn bị lên nắm quyền lãnh đạo nước Mỹ thường sử dụng - có nghĩa các lãnh đạo Mỹ đã sử dụng kênh liên lạc của Nga thay vì kênh của chính họ.

Điều đáng chú ý là nếu được thiết lập, đường dây liên lạc này sẽ không nằm trong các hoạch định chính sách được lưu lại bằng hồ sơ của Mỹ.

Bản quyền hình ảnh REUTERS/Sergei Karpukhin
Image caption Ông Sergei Gorkov, Chủ tịch ngân hàng Vnesheconombank của Nga, được cho là có gặp với ông Kushner

Ông Kushner có bị cáo buộc có sai phạm không?

Tờ Washington Post đã đưa tin các nhà điều tra FBI đang tập trung vào các cuộc họp ông Kushner có với ông Kiskyak, cũng như ông Sergei Gorkov, một sếp ngân hàng Nga.

Ông Gorkov hiện đang là giám đốc ngân hàng quốc doanh Vnesheconombank, một ngân hàng chịu lệnh trừng phạt của chính quyền Obama đáp trả việc Nga sáp nhập Crimea và ủng hộ lực lượng ly khai ở đông Ukraine.

Ngân hàng này hiện đang dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev và các quan chức khác của chính phủ, và từng là ngân hàng cấp vốn cho những dự án lớn như Thế vận hội Mùa đông 2014 ở Sochi, nam nước Nga.

Ông Kushner nói ông đã không thảo luận lệnh trừng phạt [của Mỹ đối với Nga] với ông Gorkov.

Luật sư của ông trước đây đã nói thân chủ của họ sẽ hợp tác với bất kỳ cuộc điều tra nào.

Tin liên quan