Trump tuyên bố rút khỏi Thỏa thuận Khí hậu Paris

Chimneys in Tianjin Bản quyền hình ảnh EPA

Tổng thống Donald Trump vừa tuyên bố Hoa Kỳ rút khỏi Thoả thuận Khí hậu Paris 2015.

Ông nói các bước đi nhằm đàm phán một thoả thuận mới không gây bất lợi cho các doanh nghiệp và nhân công Hoa Kỳ sẽ được khởi động.

Ông Trump nói trong cuộc vận động tranh cử tổng thống hồi năm ngoái rằng ông sẽ rút khỏi Thoả thuận Paris nhằm hỗ trợ cho các ngành công nghiệp dầu lửa và than của Mỹ.

Thỏa thuận Paris: TQ và EU khước từ Trump

Trung Quốc thu mua không khí sạch

Nguồn nước ngọt thế giới đang cạn dần?

Những người phản đối nói rằng việc rút lui chính là việc từ bỏ vai trò lãnh đạo của Mỹ đối với thách thức quan trọng cho toàn cầu.

Theo Thoả thuận Paris, Mỹ và 187 quốc gia khác cam kết sẽ duy trì nhiệt độ toàn cầu "thấp hơn" mức thời tiền công nghiệp cộng 2 độ C, và "nỗ lực hạn chế" ở mức thấp hơn nữa, chỉ cộng 1,5 độ C.

Cho đến nay, chỉ có Syria và Nicaragua không tham gia ký thỏa thuận.

Các nhà phân tích nói rằng việc Hoa Kỳ rút lui sẽ khiến thế giới khó đạt được các mục tiêu đã đặt ra trong Thoả thuận Paris.

Mỹ đóng góp khoảng 15% lượng khí thải carbon toàn cầu, nhưng cũng là nguồn tài trợ nguồn vốn và công nghệ quan trọng cho các nước đang phát triển, giúp các nước này chống chọi với tình trạng nhiệt độ gia tăng.

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama, người đã đồng ý tham gia Thoả thuận Paris, đã ngay lập tức chỉ trích quyết định của ông Trump.

"Ngay cả khi không có sự đóng góp của Hoa Kỳ trong vai trò lãnh đạo, ngay cả khi chính quyền này đi cùng một vài nước khác khước từ tương lai, tôi tin rằng các quốc gia, các thành phố, các doanh nghiệp của chúng ta sẽ đứng lên và làm thậm chí còn nhiều hơn nữa để dẫn dắt, và để bảo vệ hành tinh mà chúng ta có cho các thế hệ tương lai," ông nói trong một tuyên bố.

Trump 'đơn độc' tại đàm phán biến đổi khí hậu G7

Trump ký lệnh bỏ chính sách môi trường

Những loài cây duy nhất cứu được miền ven biển VN

Trước đó, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres lại kêu gọi ông Trump chớ phá bỏ cam kết, nhưng nói cuộc chiến chống tình trạng thay đổi khí hậu sẽ tiếp tục bất kể quan điểm của Hoa Kỳ là gì.

Ông Guterres nói với BBC: "Rõ ràng đây là một quyết định rất quan trọng bởi Hoa Kỳ là nền kinh tế lớn nhất thế giới."

"Nhưng nhìn một cách độc lập khỏi quyết định của chính phủ Mỹ thì điều quan trọng là toàn bộ chính phủ các nước khác vẫn tiếp tục duy trì cam kết."

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc và EU đã nhất trí thông qua tuyên bố chung ủng hộ Thoả thuận Paris, nói nó "cấp bách và quan trọng hơn bao giờ hết".

Chủ đề liên quan

Tin liên quan