Nhà Trắng đệ đơn lên Tòa Tối cao về lệnh cấm đi lại

People protest outside 9th US Circuit Court of Appeals over US President Donald Trump's revised travel ban in Seattle, Washington on May 15, 2017 Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption The ban has triggered protests across the US

Tòa Bạch ốc vừa yêu cầu Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ tái áp dụng lệnh cấm đi lại đối với những người đến từ các quốc gia có đa số dân là Hồi giáo.

Lệnh cấm đã bị các tòa cấp dưới chặn lại với lý do mang tính phân biệt đối xử.

Hai lá đơn khẩn cấp nay đã được chính phủ nộp lên chín thẩm phán của Tối cao Pháp viện, đề nghị lật lại nội dung phán quyết của các tòa cấp dưới.

Lệnh cấm gây tranh cãi đã châm ngòi nổ cho các cuộc biểu tình và tranh luận trên toàn nước Mỹ.

Thẩm phán chặn lệnh cấm đi lại của Trump

Trump ký lệnh hạn chế nhập cảnh mới

Trump thua kiện về lệnh cấm đi lại

"Chúng tôi đã yêu cầu Tối cao Pháp viện hãy nghe trình bày về vụ việc quan trọng này, và hãy tin rằng lệnh của Tổng thống Trump được ban hành hoàn toàn trong thẩm quyền của ông, nhằm giữ cho nước Mỹ an toàn và bảo vệ các cộng đồng của chúng ta khỏi chủ nghĩa khủng bố," phát ngôn viên Bộ Tư pháp Sarah Isgur Flores nói.

"Tổng thống không buộc phải cho những người đến từ các nước tài trợ hoặc che chở cho chủ nghĩa khủng bố vào Mỹ, cho tới khi ông thấy rằng họ đã được kiểm tra một cách thích hợp và không tạo ra mối đe dọa an ninh nào cho Hoa Kỳ."

Chính phủ nay yêu cầu tòa chuẩn thuận các yêu cầu khẩn cấp, theo đó tái lập ngay lập tức nội dung lệnh cấm đi lại. Phán quyết của tòa sẽ được đưa ra trong vòng hai tuần lễ.

Tòa sau đó sẽ quyết định xem liệu có thụ lý toàn bộ đơn kháng cáo của chính phủ hay không. Nếu tòa chấp nhận, thì việc xem xét sẽ diễn ra trong tháng Mười.

Mỹ: Tòa đặt câu hỏi về lệnh cấm của Trump

Giới truyền thông lên án 'lệnh cấm' của Nhà trắng

Những người phản đối lệnh cấm đi lại nói họ sẽ tiếp tục đấu tranh.

Sắc lệnh của tổng thống

Ông Trump ký sắc lệnh cấm đi lại lần đầu tiên là ngay khi ông vừa nhậm chức, hồi tháng Giêng.

Sắc lệnh có nội dung cấp các công dân từ Somalia, Iran, Iraq, Syria, Sudan, Lybia và Yemen vào Mỹ trong 90 ngày, và ngưng chương trình nhận người tị nạn trong 120 ngày.

Việc triển khai sắc lệnh đã gây hỗn loạn tại các sân bay và đã làm nổ ra các cuộc biểu tình ở một số thành phố.

Lệnh cấm đã bị chặn sau khi có khiếu nại pháp lý từ tiểu bang Washington và Minnesota.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption The appointment of Neil Gorsuch (top right) reinstated a 5-4 conservative majority on the Supreme Court

Sau đó, ông Trump ký một sắc lệnh sửa đổi, hồi tháng Ba, nhằm điều chỉnh các vấn đề pháp lý, và bỏ Iraq ra khỏi danh sách cấm.

Tuy nhiên, một tòa án cấp quận tại Maryland cho rằng lệnh cấm mới là vi hiến, và đã ra phán quyết chặn trước khi sắc lệnh có hiệu lực, 16/3.

Một thẩm phán liên bang tại Hawaii cũng ủng hộ những người phản đối, cho rằng lệnh cấm mang tính phân biệt đối xử và dẫn "chứng cứ đáng đặt câu hỏi" về lập luận của chính quyền rằng đây là vấn đề an ninh quốc gia.

Hồi tháng trước, tòa kháng cáo liên bang tại Virginia đã từ chối gỡ bỏ phán quyết chặn lệnh cấm.

Tòa nói lập luận của chính phủ về an ninh quốc gia là "lý do thứ yếu để đưa ra một sắc lệnh được đặt trên động cơ tôn giáo và nhằm cấm người Hồi giáo vào nước này".

Ông Trump nay sẽ cần sự ủng hộ của năm trong tổng số chính thẩm phán của Tối cao Pháp viện mới có thể tái lập hiệu lực của lệnh cấm.

Công dân VN từ Ba Lan bị cấm vào Tân Sơn Nhất

Vợ luật sư Đài 'không được xuất cảnh'

Chủ đề liên quan

Tin liên quan