Thủ tướng Úc: ‘Cá lớn đừng nuốt cá bé’

  • Nguyễn Hoàng
  • BBC Tiếng Việt, Singapore
Thủ tướng Turnbull phát biểu trong bài diễn văn nhập đề tại Singapore.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Thủ tướng Turnbull phát biểu trong bài diễn văn nhập đề tại Singapore.

Thủ tướng Australia nói về an ninh hàng hải và sự trỗi dậy của Trung Quốc trong bài diễn văn tại diễn đàn an ninh ở Singapore.

Trong bài phát biểu khai mạc Đối thoại Shangri-La, tối 03/06, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull nói về tự do hàng hải.

“Lập trường của Úc là cần phải có môi trường xung quanh mình được định hình bởi thị trường mở và dòng chảy tự do của hàng hóa, dịch vụ, vốn và ý tưởng.

“Tức là tự do hàng hải không bị thách thức và các quyền của các quốc gia nhỏ là không bị ngăn cản.

“Những bất đồng được giải quyết bằng đối thoại phù hợp thông qua luật lệ được đồng thuận và các định chế có tổ chức.

“Đây là một thế giới mà cá lớn không nuốt hoặc hù dọa cá nhỏ,” ông Turnbull phát biểu trong bài diễn văn nhập đề tại Singapore.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull cũng thừa nhận rằng sức mạnh ngày càng tăng của Trung Quốc tiếp tục là chủ đề gây tranh luận gay gắt nhất.

Ông Turnball, hiện cũng đang thăm chính thức Singapore, nói về nhu cầu gìn giữ cấu trúc lấy luật lệ làm nền tảng nếu muốn duy trì sự năng động của khu vực.

“Điều này có nghĩa hợp tác chứ không hành động đơn phương để chiếm giữ hoặc hình thành lãnh thổ hoặc quân sự hóa khu vực có tranh chấp. Điều này có nghĩa cạnh tranh trong khuôn khổ luật pháp quốc tế”.

Thủ tướng Australia thừa nhận rằng sức mạnh ngày càng tăng của Trung Quốc tiếp tục là chủ đề gây tranh luận gay gắt nhất.

“Trung Quốc sẽ đóng một vai trò lớn hơn trong việc định hình khu vực. Lẽ tự nhiên là Bắc Kinh sẽ tìm kiếm ảnh hưởng chiến lược để phù hợp với sức mạnh kinh tế của họ.

“Tuy nhiên, chúng tôi muốn thấy Trung Quốc lĩnh hội vai trò lãnh đạo mà họ mong muốn theo cách củng cố trật tự khu vực vốn giúp ích cho tất cả các nước.

“Một Trung Quốc ưa chèn ép sẽ khiến các nước láng giềng không thể nhượng bộ quyền tự chủ và không gian chiến lược của họ, và họ sẽ tìm cách để đối trọng sức mạnh của Bắc Kinh bằng cách củng cố các liên minh và quan hệ đối tác, giữa các nước này với nhau và đặc biệt là với Hoa Kỳ.

“Duy trì thượng tôn pháp luật trong khu vực của chúng ta, tôn trọng chủ quyền của các quốc gia lớn và nhỏ là điều cốt yếu cho hòa bình và ổn định.

“Hòa bình và ổn định của khu vực của chúng ta đã được trợ giúp bởi vai trò lãnh đạo toàn cầu của Hoa Kỳ.

“Qua những thăng trầm của lịch sử, Hoa Kỳ đã bảo vệ cho các giá trị mà quốc gia này được thành lập, đó là tự do, dân chủ và thượng tôn pháp luật. Sự lãnh đạo đó, cam kết đó, và những giá trị đó là quan trọng hơn bao giờ hết,” ông Turnbull nói.