Trump giục các nước vùng Vịnh đoàn kết

trump Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Ông Trump gặp Quốc vương Qatar hồi tháng 5/2017, nhưng hôm 6/6 cáo buộc nước này tài trợ cho chủ nghĩa cực đoan

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump điện đàm với Quốc vương Salman của Ả Rập Saudi thúc giục các nước vùng Vịnh đoàn kết trong bối cảnh căng thẳng leo thang về cáo buộc Qatar ủng hộ chiến binh Hồi giáo cực đoan.

Một quan chức Mỹ nói với Reuters: "Thông điệp của ông Trump là khu vực vùng Vịnh cần đoàn kết để chống lại hệ tư tưởng cực đoan và việc tài trợ cho khủng bố".

Trước đó, ông Trump bình luận rằng động thái cô lập Qatar của Ả Rập Saudi có thể đánh dấu "sự bắt đầu của việc kết thúc khủng bố".

Một số quốc gia đình chỉ các liên hệ ngoại giao với Qatar hôm 5/6.

Donald Trump 'ủng hộ cô lập Qatar'

Sáu nước cắt quan hệ với Qatar

Qatar mạnh mẽ bác cáo buộc ủng hộ chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan.

Quốc vương Kuwait đang đóng vai trò hòa giải căng thẳng.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã đề nghị giúp đỡ và nói rằng việc cô lập cũng như trừng phạt Qatar sẽ không giải quyết được cuộc khủng hoảng.

Tình trạng tại vùng Vịnh ảnh hưởng đến giá dầu, tác động đến hàng không và vận chuyển, khiến các siêu thị ở Qatar rơi vào tình trạng thiếu hàng hóa.

Trump nói gì?

Trước đó, ông Trump nói rằng chuyến thăm Ả Rập Saudi gần đây của ông "đã đem lại kết quả".

Viết trên Twitter sáng 6/6, ông Trump cáo buộc Qatar về việc tài trợ cho khủng bố và nói: "Trong chuyến thăm Trung Đông gần đây, tôi đã tuyên bố rằng không thể tiếp tục tài trợ cho ý thức hệ cực đoan được nữa."

Trong cuộc điện đàm với Quốc vương Salman, ông được Reuters dẫn lời: "Điều quan trọng là Vùng Vịnh phải đoàn kết vì hòa bình và an ninh trong khu vực.

Trong một diễn biến khác, Lầu Năm Góc cảm ơn Qatar vì đã cho Mỹ đặt căn cứ không quân lớn nhất ở Trung Đông.