Lãnh đạo Việt, Nhật cùng thúc đẩy TPP

phúc Bản quyền hình ảnh VGP
Image caption Hai bên ký kết Công hàm trao đổi vay vốn viện trợ phát triển chính thức (ODA) trị giá khoảng 1 tỷ đôla

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và người đồng cấp Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Phúc, khẳng định tại Tokyo rằng họ sẽ hợp tác để TPP "có hiệu lực nhanh chóng," Japan Times hôm 7/6 tường thuật.

Tuy vậy, tuyên bố chung về "mối quan hệ đối tác chiến lược" công bố sau cuộc hội đàm không cho thấy rằng hai nhà lãnh đạo đã đạt được sự đồng thuận về việc liệu họ muốn Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) có hiệu lực mà không có sự tham gia của Hoa Kỳ, nước rút khỏi Hiệp định hồi tháng 1/2017., tờ báo viết.

Việt – Nhật ‘thúc đẩy thương mại tự do’

Kinh tế Việt Nam chưa là ưu tiên cho Trump?

"Giữa làn sóng bảo hộ và chống lại toàn cầu hóa, Thủ tướng Phúc và tôi sẽ thúc đẩy thương mại đầu tư tự do cùng nhau," ông Abe nói trong cuộc họp báo chung sau hội đàm.

"Tôi nhất trí hoàn toàn với tất cả các ý kiến mà ông Abe vừa nói," ông Phúc đáp.

'Mời Trung Quốc gia nhập TPP'

Bộ trưởng thương mại của 11 nước ký kết TPP còn lại đồng ý tại Hà Nội vào cuối tháng 5/2017 để hoàn tất bản ước định về hiệp định trước tháng 11/2017, thời điểm các nhà lãnh đạo TPP nhóm họp tại Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Việt Nam.

Nhật cùng các nước đã tham gia ủng hộ việc thực thi Hiệp định TPP 11 bên mà không có Mỹ, nhưng Việt Nam dường như miễn cưỡng chấp nhận việc mất đi lợi ích mà nước này mong muốn mậu dịch được tăng cường với sự tham gia của Hoa Kỳ.

Tờ Nikkei Asian Review hôm 5/6 dẫn lời ông Goh Chok Tong, cựu Thủ tướng Singapore rằng Nhật nên mời Trung Quốc gia nhập TPP.

Phát biểu tại hội nghị Tương lai Châu Á tại Tokyo, cựu lãnh đạo đảo quốc Sư tử kêu gọi châu Á "ủng hộ thương mại tự do và công bằng".

Ông Goh Chok Tong cho biết rằng Nhật và Trung Quốc sẽ cùng thúc đẩy thương mại tự do và hội nhập kinh tế ở châu Á, và hai nước này phải thực hiện điều đó "cùng nhau chứ không phải là đối thủ".

Đề cập về TPP, ông Goh kêu gọi Nhật dẫn dắt và mở cửa cho Trung Quốc gia nhập hiệp định này.