Cựu Giám đốc FBI James Comey sắp điều trần

trump
Chụp lại hình ảnh,

Cựu Giám đốc FBI James Comey nói Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu "lòng trung thành" từ ông

Trong phiên điều trần tại Quốc hội hôm 8/6, cựu Giám đốc FBI James Comey dự kiến sẽ công bố chuyện Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn có "quan hệ bảo trợ" và yêu cầu "lòng trung thành" từ ông.

Trong bài phát biểu được tiết lộ, ông Comey cũng sẽ đưa ra chứng cứ về việc tổng thống yêu cầu ông ngưng điều tra cựu cố vấn an ninh quốc gia Mike Flynn.

Ông Comey nói rằng ông Trump gọi vụ điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ là "nghi ngờ" đối với ông ta.

Ông Comey cũng nói rằng ông đã trao đổi với ông Trump ba lần rằng ông ấy không bị điều tra.

Phản ứng với trước những lời khai của ông Comey, hôm 7/6, ông Marc Kasowitz, cố vấn pháp lý riêng của ông Trump về cuộc điều tra liên hệ với Nga, cho biết Tổng thống "hài lòng" vì ông Comey xác nhận ông ấy không phải trong tầm ngắm của cuộc điều tra.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

'Minh oan'

Luật sư này nói: "Tổng thống cảm thấy như mình được minh oan hoàn toàn".

Hai quan chức khác, Giám đốc Cơ quan An ninh quốc gia (NSA) Mike Rogers và Giám đốc Tình báo Quốc gia Dan Coats, trước đó đã làm chứng rằng họ không cảm thấy bị Nhà Trắng gây áp lực phải làm bất cứ điều gì bất hợp pháp.

Nhưng trong cuộc điều trần tại Ủy ban Tình báo Thượng viện hôm 8/6, ông Comey sẽ cho biết chi tiết về việc ông Trump khiến ông cảm thấy không thoải mái trong một loạt các cuộc trao đổi dẫn đến việc ông bị sa thải hôm 9/5.

Đây là một trong những sự kiện liên quan đến quá trình điều tra cáo buộc các hacker Nga đã can thiệp vào bầu cử Mỹ năm ngoái nhằm giúp ông Trump đánh bại ứng viên Dân chủ Hillary Clinton.

Cuộc điều tra cũng nhằm làm rõ liệu có bất kỳ nhân viên của êkip vận động của Trump thông đồng với âm mưu của Kremlin hay không, điều mà Moscow đã nhiều lần bác bỏ.

Theo bản lời khai chuẩn bị trước của ông Comey, ông sẽ nói về cuộc gặp đầu tiên với Tổng thống Trump hôm 6/1 tại Tháp Trump, nơi ông Comey báo cáo về những cáo buộc "dâm ô" nhắm vào ông Trump.

Một hồ sơ do cựu viên chức tình báo Anh soạn thảo cáo buộc cơ quan an ninh Nga đang nắm tài liệu gây hại cho ông Trump, gồm clip ghi lại cảnh ông đang ở cùng gái mại dâm trong một khách sạn ở Moscow.

Văn bản của ông Comey cho hay tổng thống "bày tỏ sự ghê tởm về các cáo buộc và mạnh mẽ bác bỏ".