Vườn thú ở Trung Quốc cho hổ ăn lừa

Two tigers play in an enclosure at the Yancheng Safari Park on 28 December 2015. Bản quyền hình ảnh China News Service
Image caption Hổ tại Diêm Thành Safari Park, hình chụp hồi 2015

Một nhóm các nhà đầu tư giận dữ đã cho một con lừa vẫn sống nguyên vào khu chuồng cọp cho hổ ăn thịt, sau khi tranh cãi với ban lãnh đạo sở thú.

Vụ việc xảy ra chiều thứ Hai tại thành phố Diêm Thành, tỉnh Giang Tô ngay trước mắt khách tham quan, khiến mọi người kinh sợ.

Sở thú nói rằng các cổ đông đã quăng con lừa vào khu chuồng cọp 'trong cơn tức giận', và xin lỗi công chúng về những gì đã xảy ra.

Những động vật tự ăn thịt mình

Nên đóng cửa các trại nuôi hổ?

Việt Nam: ‘Nuôi và giết cá sấu lấy da dã man’

Các video clip và ảnh chụp lan truyền nhanh chóng trên các mạng xã hội ở Trung Quốc, tạo làn sóng tâm lý sốc cho nhiều người.

Người ta nhìn thấy cảnh con lừa bị đẩy từ chiếc xe tải ra, rồi đẩy vào cái hào trong khu nuôi hổ, nơi nó nhanh chóng bị bầy hổ phát hiện.

Đại diện của công viên Diêm Thành Safari từ chối trả lời các câu hỏi của BBC.

Tuy nhiên, trong tuyên bố viết bằng tiếng Trung và được đăng trên mạng tiểu blog Sina Weibo, vườn thú nói vụ việc bắt nguồn từ một vụ kiện pháp lý giữa sở thú và một công ty khác.

Vụ kiện khiến tòa phong tỏa tài sản của sở thú hồi hai năm về trước. Điêu đó có nghĩa là họ không thể bán bớt các con thú và khiến "các khoản tài chính đầu tư bị co lại", theo nội dung tuyên bố.

Một số con thú, gồm hai hươu cao cổ và một con tinh tinh, đã chết bởi sở thú không xin được giấy phép để đưa chúng tới nơi khác chữa bệnh.

Các cổ đông đã "tức giận từ lâu" bởi họ không nhận được gì từ các khoản đầu tư, và cũng bực bõ về cái chết của các con thú.

Họ nghi rằng sở thú thông đồng với tòa án "lừa các cổ đông nhỏ, và trong cơn tức giận đã quyết định thả lừa và cừu... vào cho hổ ăn", ban lãnh đạo sở thú nói.

Báo Xiandai Kuaibao viết bằng tiếng Trung rằng sau khi con lừa bị đẩy vào, nhân viên sở thú đã chặn được việc các cổ đông ném tiếp cừu vào chuồng cọp.

Một nhà đầu tư nói với báo Giấy (phát hành bằng tiếng Trung) rằng họ muốn lấy lại những thua lỗ, và có kế hoạch chuyển các con thú ra khỏi sở thú, đem bán cho nơi khác.

Nhưng nhân viên bảo vệ sở thú chặn lại, khiến các nhà đầu tư phản ứng giận dữ.

"Bởi chúng tôi chả được lợi gì, nên chúng tôi nghĩ thế thì sao mình không cho hổ ăn đi, ít nhất thì cũng đỡ được tiền nuôi chúng," một nhà đầu tư không nêu danh nói.

Sở thú nói họ 'rất lấy làm tiếc' và sẽ đảm bảo không để chuyện tương tự tái diễn.

Họ nói họ đang làm việc để giải quyết tranh chấp pháp lý và giải tỏa các quan ngại của cổ đông.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan