Bầu cử Anh: Bà May thành lập chính phủ liên minh với DUP

Theresa May Bản quyền hình ảnh Reuters

Thủ tướng Anh, bà Theresa May, vừa cho biết bà sẽ thành lập một chính phủ với sự hậu thuẫn của đảng DUP (Democratic Unionist Party, Đảng Dân chủ Liên hiệp - đảng chính trị lớn nhất tại Bắc Ailen có đường lối thân Anh, hiện đã thắng 10 ghế tại Bắc Ailen) để có thể đem lại sự ổn định cho tương lai.

Sau khi tới Cung điện Buckingham gặp Nữ hoàng Anh, bà nói chỉ đảng của bà có "quyền hợp pháp" cầm quyền, bất chấp việc đảng này đã thiếu mất 8 ghế để đạt quá bán tại Quốc hội.

Kết quả bầu cử trực tiếp

Bất ngờ bầu cử Anh ảnh hưởng gì tới Brexit?

Bầu cử Anh: đặt quyền lợi đất nước trên đảng phái

Bầu cử sớm: Quyết định sai lầm của Theresa May?

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Nhà báo Nguyễn Giang điểm lại bầu không khí của ngày bầu cử

Bà cho biết bà sẽ cùng với những người "bạn" của bà thuộc đảng DUP "xúc tiến" về Brexit, quá trình rời khỏi Liên hiệp châu Âu (EU).

Tuy nhiên đảng Lao động nói họ "thực sự là người chiến thắng" trong khi đảng Dân chủ Tự do thì nói bà May tiếp tục lãnh đạo là "đáng xấu hổ".

Đảng Bảo thủ cần 326 ghế để chiếm quá bán nhưng với 649 đơn vị bầu cử đã công bố kết quả kiểm phiếu trong tổng số 650 đơn vị bầu cử, nó cho thấy đảng này thiếu số ghế cần thiết tại Quốc hội và phải dựa vào đảng DUP để tiếp tục cầm quyền.

Đảng Bảo thủ cho tới nay giành 318 ghế, Lao động 261 ghế, đảng SNP (Đảng Dân tộc Scotland) 35 ghế và đảng Dân chủ Tự do 12 ghế.

Trong khi đó, ông Jeremy Corbyn, lãnh đạo đảng đối lập chính, đảng Lao động, cũng nói ông "sẵn sàng phục vụ đất nước".

Bầu cử Anh: Ảnh hưởng gì tới kinh doanh châu Á

Anh Quốc bắt đầu ngày tổng tuyển cử

Bản quyền hình ảnh PA

Trong một tuyên bố ngắn bên ngoài Văn phòng Thủ tướng ở Downing Street, sau 25 phút tiếp kiến với Nữ hoàng, bà May nói bà chủ định sẽ thành lập một chính phủ có thể "đem lại tình trạng ổn định và đưa nước Anh đi tới vào thời điểm tối quan trọng này của đất nước".

Nói về "quan hệ chặt chẽ" mà bà đã có với DUP nhưng không đưa ra các chi tiết về dàn xếp của họ sẽ như thế nào, bà nói chính phủ sẽ "dẫn dắt đất nước qua những cuộc thương thuyết Brexit tối quan trọng" sẽ bắt đầu trong 10 ngày tới.

"Hai đảng của chúng tôi đã có quan hệ chặt chẽ trong nhiều năm qua," bà nói.

"Và điều đó khiến tôi có thể tin tưởng rằng chúng tôi có thể cùng nhau làm việc vì lợi ích của cả nước Anh."

Lãnh đạo DUP, bà Arlene Foster, khẳng định rằng bà đã nói chuyện với bà May và họ sẽ bàn thêm nữa để "tìm hiểu cách thức làm sao có thể mang lại ổn định cho quốc gia vào thời điểm có thách thức lớn".

Trong khi luôn tìm cách đạt được "thỏa thuận tốt đẹp nhất" cho Bắc Ailen và người dân của vùng này, bà nói đảng của bà luon đặt lợi ích của Anh Quốc là quan trọng nhất.

Nghị sĩ Anh sẵn sàng chấp thuận bầu cử sớm

Thủ tướng Anh muốn có bầu cử sớm

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Đảng DUP, vốn mạnh mẽ ủng hộ việc rời khỏi EU, sẽ họp hôm nay để bàn các lựa chọn của họ

Trước đó Thủ tướng Anh nói đất nước này cần sự ổn định sau kết quả bầu cử trong đó không đảng nào giành đa số tuyệt đối và Trưởng biên tập viên chính trị BBC, Laura Kuenssberg, nói bà May có ý định cố gắng điều hành trên cơ sở đảng bà đã đạt số phiếu cao nhất và nhiều ghế nhất.

Đang có đồn đoán bà sẽ tìm kiếm một dàn xếp không chính thức với đảng chính trị lớn nhất tại Bắc Ailen có đường lối thân Anh, đảng Democratic Unionist (DUP), hiện đã thắng 10 ghế tại Bắc Ailen.

Đảng Lao động của ông Corbyn đạt kết quả tốt hơn mong đợi, thêm được 29 ghế. Đảng Bảo thủ được dự đoán sẽ mất 13 ghế. Đảng SNP mất 22 ghế vào tay đảng Bảo thủ, Lao động và Dân chủ Tự do, và là một thất bại lớn của bà Nicola Sturgeon, lãnh đạo đảng SNP.

Bản quyền hình ảnh Getty Images

Con số cử tri đi bầu cho tới nay là 68,7% - tăng 2% so với cuộc bầu cử năm 2015 - nhưng nó trở lại chính trường với hai đảng phái chính ở nhiều nơi trên nước Anh, trong đó đảng Lao động và Bảo thủ giành phiếu bầu nhiều chưa từng có kể từ những năm 1990.

Phiếu bầu cho đảng Độc lập Anh Quốc UKIP giảm đáng kể nhưng không phải là số này chuyển sang bỏ cho đảng Bảo thủ như người ta tưởng như vậy thì số cử tri này cũng chuyển sang bỏ phiếu cho đảng Lao động.

Phát biểu sau khi được tái đắc cử tại đơn vị bầu cử ở Bắc Islington, ông Corbyn nói đã tới lúc bà May nên "nhường bước" cho một chính phủ "thực sự đại diện cho người dân nước này".

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Jeremy Corbyn tới điểm kiểm phiếu của đơn vị bầu của của ông tại Bắc Islington

Ông sau đó nói với BBC rằng "đã rất rõ ai là người thắng trong cuộc tuyển cử này".

"Chúng tôi sẵn sàng phục vụ người dân những người đặt niềm tin vào chúng tôi," ông nói - nhưng ông cũng nhấn mạnh ông sẽ không tham gia bất cứ "liên minh hay thỏa thuận" với đảng nào khác.

Đảng Bảo thủ nói trong trường hợp "Quốc hội treo" bà May trước hết có cơ hội thành lập chính phủ giống như người tiền nhiệm của bà là ông David Cameron đã làm hồi năm 2010 khi còn chưa có đảng nào thắng quá bán nhưng thắng nhiều ghế hơn so với đối thủ với số ghế nhiều nhất sau đảng này.

Đảng Lao động nói họ sẵn sàng một mình thành lập một chính phủ thiểu số trong khi cũng có khả năng Anh Quốc sẽ đứng trước việc sẽ có bầu cử mới vào cuối mùa hè này theo các điều khoản của một điều Luật thời hạn cố định của Quốc hội.

Những câu hỏi đang được đặt ra về ảnh hưởng đối với các cuộc thương thuyết Brexit sắp tới và tương lai của chính bà Theresa May, với một thứ trưởng nói với Trưởng biên tập chính trị BBC Laura Kuenssberg rằng "khó có thể hình dung làm sao bà có thể ở lại sau kết quả như vậy".

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Lãnh đạo đảng SNP, bà Nicola Sturgeon, đi bỏ phiếu tại Glasgow.

Để đạt đại đa số một đảng cần 326 ghế mặc dù trên thực tế đảng Bảo thủ có thể được Nữ hoàng thông qua với 3188 ghế nếu họ được sự ủng hộ của 10 ghế từ đảng DUP

Phát biểu từ đơn vị bầu cử của mình tại Maidenhead, bà Theresa May nói còn đợi kết quả cuối cùng được công bố nhưng bà nói thêm: "Vào lúc này đất nước không cần gì hơn là một giai đoạn ổn định

"Và nếu ... đảng Bảo thủ thắng nhiều ghế nhất và có thể là nhiều phiếu nhất, thì nhiệm vụ của chúng ta là đảm bảo chúng ta có gia đoạn ổn định đó - và đó chính là điều chúng ta sẽ làm."

Tin liên quan