Đặc nhiệm Mỹ giúp Philippines giải vây Marawi

A US P3 Orion surveillance aircraft seen flying over Marawi on Friday Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Máy bay giám sát P3-Orion của Mỹ xuất hiện trên vùng trời ở Marawi hôm thứ Sáu 09/06

Đặc nhiệm Hoa Kỳ đang giúp quân đội Philippine lấy lại thành phố Marawi từ tay dân quân liên quan tới IS.

Tuy nhiên lực lượng này chỉ trợ giúp kỹ thuật mà không tham chiến, quân đội Philippine cho biết.

Trong giai đoạn quan hệ hai bên căng thẳng, Tổng thống Rodrigo Duterte từng đe dọa sẽ không cho phép quân Mỹ đóng tại nước này.

Lực lượng dân quân bao vây thành phố phía nam từ cuối tháng Năm. Trận giao tranh gần đây nhất khiến 13 hải quân Philippine thiệt mạng.

Hàng trăm dân quân, những người trưng cờ đen của IS (Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng) và được dẫn dắt bởi đô đốc tự phong là IS, Isnilon Hapilon, cùng hai anh em theo nhóm Maute, Omar và Abdullah, vẫn đang chiếm giữ một phần thành phố.

Số quân Philippine bị thiệt mạng đã lên tới 58 người. Ít nhất 138 dân quân và 20 thường dân cũng đã bị giết, theo chính quyền nước này.

Bản quyền hình ảnh Jes Aznar/Getty Images
Image caption Quân đội Philippines khám xét ở Marawi

Marawi nằm ở đảo Mindanao, có cộng đồng theo Hồi giáo rất lớn tại quốc gia mà đa số theo Công giáo. Đây cũng là vùng có các nhóm Hồi giáo ly khai nổi dậy trong nhiều thập niên qua.

Hãng tin Reuters trước đó dẫn lời Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Manila xác nhận sự hiện diện của lực lượng Hoa Kỳ. Tuy không nêu rõ chi tiết, nhưng nguồn tin này nói lực lượng Hoa Kỳ tới trợ giúp theo yêu cầu của chính phủ Philippines.

Chương trình tư vấn cho quân đội Philippines chống lại dân quân Abu Sayyaf đã bị ngừng từ năm 2015 nhưng quân đội Hoa Kỳ vẫn có sự hiện diện nhỏ ở Philippines, chủ yếu là ở mảng hậu cần.

Bản quyền hình ảnh TED ALJIBE/Getty Images
Image caption Một lễ trao vũ khí giữa quân đội Hoa Kỳ với quân đội Philippine hôm 05/06

Ông Duterte, thường có những phát ngôn mạnh miệng, đã lớn tiếng chỉ trích Hoa Kỳ kể từ khi lên nắm quyền từ tháng 6/2016, khiến quan hệ với quốc gia đồng minh lâu năm trở nên căng thẳng.

Tuy nhiên phía Mỹ cho biết ông Duterte đã trò chuyện qua điện thoại "rất thân thiện" với Tổng thống Trump hồi tháng Tư, và nói ông có quan điểm khác biệt với Hoa Kỳ trong thời chính quyền Obama.

Người phát ngôn quân đội Philippine, Chuẩn Tướng Restituto Padilla Jr hứa quốc kỳ Philippine sẽ lại được giương cao tại Marawi vào thứ Hai 12/06.

Các quan chức nói trong số dân quân ở khu vực này có nhiều người mang quốc tịch nước ngoài từ những quốc gia như Ả Rập Saudi, Indonesia, Malaysia, Yemen, Ấn Độ và Chechnya.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan