Con trai thứ của Gaddafi được thả ở Lybia

Ông Saif al-Islam Gaddafi Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Ông Saif al-Islam Gaddafi (hình chụp năm 2011) bị một tòa án ở Tripoli kết án tử hình vắng mặt vào năm 2015.

Tin cho hay Saif al-Islam Gaddafi, con trai thứ hai của cựu lãnh đạo Lybia Muammar Gaddafi, được cho là đã được trả tự do theo lệnh ân xá, trong một động thái có thể gây thêm bất ổn.

Saif đã bị một lực lượng dân quân ở thị trấn Zintan giam giữ trong sáu năm qua, khi ông đang đứng đầu trong danh sách ưu tiên kế vị cha ông,

Quân Libya 'giành lại' cảng Sirte từ IS

IS 'chuyển hướng sang Libya'

IS 'lập trại huấn luyện ở Libya'

Binh đoàn Abu Bakr al-Siddiq nói Saif đã được thả ra hôm thứ Sáu nhưng chưa thấy ông xuất hiện trước công chúng.

Một nguồn tin nói với BBC rằng Saif đang ở khu vực Tobruk, thuộc miền đông Libya.

Luật sư của ông, Khaled al-Zaidi, cũng nói Saif đã được thả tự do, nhưng không cho biết ông Saif al-Islam đã tới thành phố nào vì lý do an ninh.

Binh đoàn Abu Bakr al-Siddiq nói họ đã hành động theo yêu cầu của "chính phủ lâm thời".

Chính phủ, ở miền đông của đất nước, đã đề nghị ân xá cho Saif al-Islam.

'Tử hình vắng mặt'

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Saif al-Islam, hình chụp trước khi b bắt, từng được Đại học Kinh tế London (LSE) trao học vị Tiến sỹ năm 2008.

Tuy nhiên, ông đã bị kết án tử hình vắng mặt bởi một tòa án ở Tripoli, ở miền tây đất nước, nơi mà sự kiểm soát nằm trong tay của một chính phủ địch, do Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn.

Các tin tức từ trước nói Saif al-Islam Gaddafi đã được thả, tỏ ra là thất thiệt.

Ông đã bị Toà án Hình sự Quốc tế truy nã về những tội ác chống lại nhân loại trong những nỗ lực không thành công của cựu lãnh đạo Muammar Gaddafi nhằm dập tắt cuộc nổi dậy.

Ông Saif al-Islam, 44 tuổi, người từng được Trường Kinh tế London (LSE) trao học vị tiến sĩ đầy tranh cãi vào năm 2008, đã bị bắt vào tháng 11/2011 sau ba tháng chạy trốn, sau khi cha ông chấm dứt hàng thập niên dài cầm quyền ở đất nước.

Trước đó, Saif từng được biết đến với vai trò quan trọng trong việc xây dựng mối quan hệ với phương Tây sau năm 2000, và từng được coi là một khuôn mặt cải cách của chế độ do cha ông lãnh đạo.

Thế nhưng sau cuộc nổi dậy năm 2011, ông bị buộc tội kích động bạo lực và giết người biểu tình, bị bắt giam ở một nơi và bị kết án tử hình vắng mặt sau đó ở một nơi khác.

Tin liên quan