Miến Điện: Người đứng đầu LHQ ở Miến Điện rời vị trí

Renata Lok-Dessallien (Ảnh tư liệu) Bản quyền hình ảnh UNDP
Image caption Renata Lok-Dessallien hiện đang nghỉ phép

Liên Hiệp Quốc (LHQ) vừa khẳng định viên chức cao cấp nhất của họ tại Miến Điện đang được yêu cầu rời khỏi chức vụ của mình.

Nguồn tin ngoại giao và giới làm công tác viện trợ tại Yangon nói với BBC rằng quyết định này có liên quan tới việc bà Renata Lok-Dessallien đã không làm được việc đặt nhân quyền là ưu tiên hàng đầu.

Cụ thể là nó liên quan tới người thiểu số Hồi giáo Rohingya bị đàn áp.

Lính Myanmar giết 25 người Rohingya

Lính Miến 'có dính tới vụ đốt làng Rohingya'

Tài liệu nội bộ LHQ mà BBC được xem nói rằng tổ chức này đã trở nên "bất lực rõ rệt", và bị tàn phá vì những căng thẳng nội bộ.

Một phát ngôn viên của LHQ khẳng định bà Lok-Dessallien, một công dân Canada, đang được "chuyển công tác", và nói rằng nó không có liên quan gì tới công việc của bà mà phát ngôn viên này nói rằng những gì bà làm được luôn "được đánh giá cao".

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Chính phủ Miến Điện coi người Rohingya là người nhập cư và từ chối không cho họ quốc tịch

Hồi cuối năm ngoái, khi hàng chục ngàn người Rohingya bỏ chạy trước tình trạng bị binh lính Miến Điện hãm hiếp và lạm dụng, nhóm LHQ làm việc tại Miến Điện đã im lặng một cách kỳ lạ.

Bà Lok-Dessallien và phát ngôn viên của bà từ chối các yêu cầu cung cấp thông tin đơn giản; và có lần khá kỳ cục, trở về sau khi tới thăm khu vực có xung đột, bà đã từ chối không cho phép phóng viên quay phim hay ghi âm những gì bà nói tại một cuộc họp báo.

Đài BBC được biết là nhiều lần nhân viên cứu trợ chú trọng về nhân quyền đã bị loại có chủ ý không được dự các cuộc họp quan trọng.

Các trường hợp đó phản ánh những chỉ trích đối với bà Lok-Dessallien và nhóm nhân viên LHQ tại đây và nêu rõ ưu tiên của họ là xây dựng các chương trình phát triển và một mối quan hệ chặt chẽ với chính phủ Miến Điện chứ không phải là quảng bá cho quyền của những người thiểu số bị đàn áp, như người Rohingya, phải được tôn trọng.

Trong một tài liệu nội bộ chuẩn bị cho Tổng thư ký LHQ mới, nhóm LHQ tại Miến Điện được miêu tả là "bất lực rõ rệt" với "những căng thẳng cao" giữa các bộ phận khác nhau trong hệ thống LHQ.

Bà Lok-Dessallien hiện đang nghỉ phép nhưng được báo là vị trí của bà đang được nâng cấp và như vậy vị trí cũ của bà cũng kết thúc sau ba năm rưỡi thay vì một nhiệm kỳ năm năm.

Tin liên quan