Vụ Grenfell Tower đặt câu hỏi về hỏa hoạn ở cao ốc

Grenfell Tower có 120 căn hộ Bản quyền hình ảnh Getty/EPA
Image caption Grenfell Tower có 120 căn hộ

Ít nhất sáu người đã thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn lớn chưa từng thấy ở tòa nhà chung cư Grenfell Tower phía tây London rạng sáng 14/6, và cảnh sát nói số người tử vong sẽ còn tiếp tục tăng.

Các nhân chứng tả lại nhiều người bị kẹt trong tòa nhà bốc cháy nghi ngút, la hét cầu cứu cho bản thân và con cái họ.

Điều tra vụ cháy quán karaoke tại Hà Nội

Sau 12 tiếng vật lộn với khói lửa, nhân viên cứu hỏa đã đưa được nhiều người ra khỏi tòa nhà cao 24 tầng này. Họ vẫn đang tiếp tục dập lửa.

Cảnh sát nói nhiều người hiện vẫn chưa được tìm thấy. Tin cho hay "hàng trăm người" đang ngủ khi hỏa hoạn xảy ra ở tòa chung cư được xây dựng năm 1974 này.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Có thể thấy khói bốc cao từ cách xa hàng km

Nguyên nhân hỏa hoạn?

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân vụ hỏa hoạn, nhưng có năm giả thuyết đang được đồn đoán, tờ Daily Telegraph viết.

  • Nổ ga - Người dân ở khu chung cư nói tòa nhà mới được tu sửa hồi năm ngoái, trong đó có đường ống dẫn ga vào các căn hộ.
  • Cháy nổ do tủ lạnh - Nhân chứng kể có một người dân nói với hàng xóm về một chiếc tủ lạnh bị hỏng đã dẫn đến vụ cháy.
  • Đấu dây điện lỗi - Một vấn đề về an toàn người dân nêu lên là việc mắc đường dây điện lỗi. Suýt nữa đã xảy ra vụ hỏa hoạn về nguyên nhân này cách đây bốn năm.
  • Lớp ốp ngoài tòa nhà - Tòa chung cư Grenfell Tower được ốp một lớp nguyên liệu chống mưa bằng kẽm và lớp tường thủy tinh trong lần tu sửa trị giá 10 triệu bảng năm 2016. Các chuyên gia nói điều này có thể làm cho lửa lan ra nhanh hơn.
  • Thiếu vòi phun/đường thoát hiểm - Dân biểu Jim Fitzpatrick nói chính phủ Anh đã từ chối không làm theo kiến nghị lắp đặt thêm hệ thống vòi phun trong các tòa nhà cao tầng. Nhóm Hành động Địa phương cũng từng cảnh báo không có đủ lối vào và lối thoát hiểm trong những tình huống tai hại.

Các chuyên gia về an toàn cháy đã nói lớp ốp ngoài tòa nhà có thể là lý do khiến lửa lan nhanh như vậy, và làm cho lửa không chỉ cháy ở một tầng.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Lính cứu hỏa chữa cháy từ bệ nâng

Trường hợp cực kỳ khó

Ông Bob Parkin, cựu lính cứu hỏa và nay là cố vấn về an toàn, cho biết thường thì mỗi khi lính cứu hỏa tới các tòa nhà cao tầng, họ sẽ lập điểm tập kết cao hơn nơi xảy ra cháy là hai tầng.

Điều này cho phép họ lập các điểm kiểm soát lên xuống, giúp kiểm tra được số lính cứu hỏa tham gia chữa cháy và quan trọng hơn là kiểm tra các máy thở của họ để biết họ có thể ở trong các khu vực nguy hiểm bao lâu.

Thời gian mỗi lính cứu hỏa có thể chữa cháy trong khu vực nguy hiểm là có hạn và phụ thược vào lượng oxy họ có - mỗi phút họ phải dành ra để trèo lên tòa nhà là một phút lãng phí thời gian dập lửa.

Hỏa hoạn lớn ở tòa chung cư cao tầng tại London

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Hỏa hoạn lớn ở tòa chung cư cao tầng tại London

Nhưng vụ hỏa hoạn ở Grenfell Tower là một trường hợp cực kỳ khó, vì lửa đã lan quá nhanh và thiêu đốt gần như toàn bộ tòa nhà, ông nói.

Phải trèo lên hơn 20 tầng để cứu người trong hoàn cảnh này là "khó không thể tin được". Nếu không có dự trữ oxy để cho người được cứu, việc đưa họ ra khỏi tòa nhà trở nên cực kỳ nguy hiểm.

Đội cứu hỏa còn phải hoạt động từ một tầng rất thấp trong tòa nhà vì lửa đã lan quá xa.

Tại sao có lời khuyên "ở ngay tại chỗ"?

Trước khi xảy ra vụ này, dân cư ở Grenfell Tower lúc đầu đã được khuyên nên ở trong chung cư của họ nếu có hỏa hoạn.

Ikhwan Razali, một kỹ sư về cháy nổ tại công ty Tenable giải thích tại sao họ lại được khuyên như vậy.

"Chúng ta có thể khuyên mọi người ở nguyên tại chỗ nếu ta có một khống chế lửa giữa các tầng, nhưng trong trường hợp này, lời khuyên đó dường như đã sai."

Trong các vụ hỏa hoạn nhà cao tầng, các bệ trên cao có thể được thiết kế để cho phép lính cứu hỏa hoạt động từ bên ngoài tòa nhà. Nhưng các bệ nâng cao từ xe cứu hỏa của Đội Cứu hỏa London chỉ có thể lên được 32 mét, gây khó khăn cho việc chữa cháy trên cao.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Lớp ốp ngoài được cho là nguyên nhân vụ cháy tòa nhà Torch Tower ở Dubai năm 2015.

Ở Dubai, nơi các tòa nhà cao tầng như tòa Burj Khalifa cao tới trên 160 tầng, họ có những bệ cao tới hơn 80 mét. Nhưng đường lên dành riêng cho lính cứu hỏa, kể cả các thang máy đặc biệt, là vô cùng quan trọng.

Dân cư trong các tòa nhà cao tầng như Grenfell Tower, nếu căn hộ của họ không bị ảnh hưởng bởi khói hoặc lửa, thường được khuyên ở trong căn hộ vì lính cứu hỏa và cư dân chỉ có một cầu thang để lên xuống, theo lời các chuyên gia về an toàn xây dựng và chữa cháy.

Các tiêu chuẩn an toàn nhằm khống chế hỏa hoạn ở các căn hộ bị ảnh hưởng, và giữ cầu thang và hành lang khỏi bị ngập khói càng lâu càng tốt, cho phép lính cứu hỏa dập lửa và sơ tán người dân cẩn thận, ông Graham Fieldhouse cho biết.

"[Lính cứu hỏa] không muốn hàng trăm người chạy xuống cầu thang khi họ đang tìm cách dập lửa," ông nói với BBC.

Nhưng tại Grenfell Tower, mọi chuyện rõ ràng đã không diễn ra như dự kiến.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan