Chiến đấu cơ Hoa Kỳ bắn hạ SU-22 của Syria

US F/A-18E Super Hornet

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Một chiếc F/A-18E Super Hornet, cùng loại với chiến đấu cơ bắn hạ SU-22 của quân đội Syria

Máy bay chiến đấu của liên quân do Hoa Kỳ dẫn dắt lần đầu tiên đã bắn hạ phi cơ quân sự Syria ở tỉnh Raqqa, Hoa Kỳ xác nhận.

Chiếc SU-22 loại máy bay thả bom bị chiếc F/A-18E Super Hornet sau khi thả bom gần khu vực có Lực lượng Dân chủ Syria do Hoa Kỳ hỗ trợ, Lầu Năm Góc cho biết.

Đây là lần đầu tiên trong cuộc xung đột Syria liên quân do Hoa Kỳ dẫn dắt bắn hạ máy bay của Syria.

Syria lên án vụ việc mà họ gọi là "tấn công thô bạo" có thể gây ra "hậu quả nguy hiểm".

Trong một vụ việc khác, lực lượng Bảo vệ Cách mạng của Iran nói đã phóng một số hỏa tiễn từ Iran vào Đông Syria hôm Chủ nhật 18/06, nhắm vào các mục tiêu IS.

'Phô bày lực lượng'

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Hình minh họa: Phi cơ thả bom SU-22 của Ba Lan, gần giống với chiếc bị bắn hạ của quân đội Syria

Vụ chiếc SU-22 bị bắn hạ vào chiều hôm Chủ nhật gần thị trấn Tabqa, nơi lực lượng Dân chủ Syria (SDF) chiến đấu chống lại dân quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), nhằm giành lại kiểm soát thành phố Raqqa, thành lũy của IS ở phía Đông.

Lầu Năm Góc nói dân quân thân chính quyền đã tấn công nhiều đơn vị SDF, khiến họ phải rời thị trấn Ja'Din.

Lực lượng thân chính phủ không tham chiến ở Raqqa, nhưng đã thiết lập chiến tuyến chống lại IS ở khu vực quanh đó, phía Tây Nam thành phố.

Liên quân do Hoa Kỳ dẫn dắt thực hiện điều mà Lầu Năm góc gọi là "phô bày lực lượng" - sau khi có thông tin về việc quân thân chính phủ quần đảo bằng máy bay trong khu vực. Liên quân đã gọi cho Nga, đồng minh của chính quyền Syria, nhằm làm "giảm căng thẳng tình hình và yêu cầu ngừng bắn".

Tuy nhiên chiếc SU-22 thả bom vào các vị trí của SDF chỉ sau đó vài giờ, Lầu Năm Góc cho biết, và "thực hiện theo phương án tác chiến và để phòng vệ lực lượng liên quân, chiếc máy bay đã bị bắn hạ ngay lập tức".

Nỗ lực nhằm cảnh báo chiếc phi cơ qua sóng điện đài khẩn cấp đã không thành.

Thông cáo của Lầu Năm Góc viết thêm: "Ý định và hành động thù địch rõ ràng của lực lượng thân chính quyền đối với Liên quân và lực lượng đồng minh ở Syria đang thực hiện các chiến dịch chống Isis [IS]hợp pháp sẽ không được khoan nhượng."

Đây được cho là vụ không đối không đầu tiên của phi cơ quân sự Hoa Kỳ trong suốt gần hai thập kỷ qua.

Quân đội Syria nói chiến đấu cơ của mình đang làm nhiệm vụ chống IS thì bị bắn hạ, vụ việc này sẽ gây ra "hậu quả nguy hiểm" đối với nỗ lực chống khủng bố, truyền hình nhà nước dẫn lời.

Thông cáo của quân đội Syria cũng cho biết phi công của chiếc máy bay vẫn đang mất tích.