TQ tăng hiện diện quân sự tại đảo Hải Nam?

DigitalGlobe Bản quyền hình ảnh DigitalGlobe
Image caption Hình chụp từ vệ tinh một chiếc phi cơ đời mới, Shaanxi Y-8Q, có khả năng chống tàu ngầm tại Căn cứ Không quân Lăng Thủy ở đảo Hải Ham

Trung Quốc tăng cường sự hiện diện quân sự ở Biển Đông với việc triển khai phi cơ chống tàu ngầm loại mới tại đây, theo trang tin quốc phòng Defense News.

Vốn đang bị chỉ trích về việc quân sự hóa khu vực, nay Bắc Kinh cũng tăng thêm lượng các máy bay không người lái tới khu vực.

Defense News, hôm 22/6 nói họ đã có được những hình ảnh từ vệ tinh do hãng DigitalGlobe chụp hôm 10 và 20 tháng Năm cho thấy trên đảo Hải Nam có một chiếc phi cơ bốn động cơ cánh quạt, Thiểm Tây Y-8Q (Shaanxi Y-8Q), là loại máy bay có khả năng phóng ngư lôi.

Lão tướng Phạm Trường Long là ai?

Tọa đàm về bang giao Trung -Việt và phái đoàn quân sự TQ

Trung Quốc nói gì về ‘hủy giao lưu quốc phòng Trung-Việt’?

Tướng Phạm Trường Long: 'Đảo ở Nam Hải là của TQ'

Chiếc phi cơ này, được phát hiện đậu tại Căn cứ Không quân Lăng Thủy ở phía đông nam đảo Hải Nam, tương tự như phi cơ quân sự P-3C Orion của quân đội Mỹ, cũng được trang bị các camera hồng ngoại có khả năng tầm nhiệt, phát hiện máy bay không người lái, và các thiết bị kính ngắm ngầm dưới nước, Defense News nói.

Hình ảnh thu được hôm 10/5 cũng cho thấy có ba máy bay không người lái Harbin BZK-005, là loại có khả năng hoạt động ở độ cao cao và tầm bay xa, tại căn cứ không quân này.

Đây là lần có số lượng nhiều BZK-005 nhất được phát hiện tại Lăng Thủy kể từ khi các máy bay này lần đầu tiên được ghi nhận, hồi 2016. Trước đó, chúng đã từng được quan sát thấy tại căn cứ không quân của Trung Quốc ở gần đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa có tranh chấp.

Bản quyền hình ảnh DigitalGlobe
Image caption Hình chụp từ vệ tinh trong tháng Năm 2017 cho thấy đây là lần có số máy bay không người lái BZK-005 đông nhất được nhìn thấy tại Lăng Thủy kể từ khi chúng được ghi nhận lần đầu tiên, hồi 2016

Ngoài ra, còn có hai phi cơ KJ-500 có khả năng phát hiện, cảnh báo sớm máy bay đối phương, cũng được nhìn thấy tại Lăng Thủy trong cả hai thời điểm các hình ảnh được chụp từ vệ tinh, 10 và 20/5.

Biển Đông: Ảnh vệ tinh 'cho thấy TQ lắp vũ khí'

Asean lo ngại về TQ ở Biển Đông

TQ 'sắp xây xong các đảo nhân tạo'

Defense News cũng nhắc lại rằng KJ-500 đã từng được triển khai từ Căn cứ Không quân Jialaishi gần đó tới Hải Nam.

Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên Y-8Q được nhìn thấy hiện diện tại hòn đảo lớn nằm gần Việt Nam này.

Trước đây, Trung Quốc từng luân chuyển các đơn vị máy bay tuần tra biển tới Lăng Thủy, gồm cả các phi cơ đời cũ hơn là Y-8H và Y-8X được lấy từ hai lữ đoàn không quân đặc nhiệm của quân đội đóng tại phía bắc Trung Quốc.

Lăng Thủy là một trong ba căn cứ không quân của quân đội Trung Quốc đóng tại Hải Nam, tỉnh nằm xa nhất về phía nam của Trung Quốc, trên Biển Đông.

Ba căn cứ này thường là nơi đóng quân của ba đơn vị chiến đấu cơ Thẩm Dương J-11B (Shenyang J-11B Flanker) và một đơn vị máy bay ném bom Tây An JH-7 (Xian JH-7).

Từ vị trí này, các phi cơ trong một số vụ đã tiến hành chặn đường các chuyến bay quân sự của Mỹ hoạt động trên không phận quốc tế gần đó.

Tin liên quan