Vatican lo ngại về giám mục bị giam tại TQ

giám mục TQ Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Những người Công giáo La Mã Trung Quốc đang hy vọng mối quan hệ giữa nước này và Vatican sẽ được cải thiện

Tòa thánh Vatican "vô cùng quan ngại" cho một giám mục bị giam giữ sau khi bị "trục xuất một cách thô bạo" khỏi giáo phận của ông tại Trung Quốc.

Giám mục Peter Thiệu Chúc Mẫn bị quan chức bắt giữ hồi tháng Năm, phát ngôn viên Tòa Vatican Greg Burke nói.

Gia đình của giám mục không nhận được bất cứ thông tin gì về lý do ông bị trục xuất hay tung tích hiện tại của ông.

Mối quan hệ giữa Vatican và Trung Quốc trở nên căng thẳng vì bất đồng về việc ai có thẩm quyền bổ nhiệm giám mục tại quốc gia này.

Bước tiến của việc phong chân phước cho Hồng y Việt Nam

Đức Giáo hoàng tiếp Chủ tịch Việt Nam

Giáo hoàng Francis nỗ lực cải tổ Vatican

Ông Burke nói rằng ông "rất đau buồn" trước tình trạng bắt giữ một giám mục từ giáo phận tại Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang.

Ông nói rằng vụ việc gây bất lợi cho nỗ lực tìm tiếng nói chung giữa giới chức Trung Quốc và sự hiện diện của Công giáo tại quốc gia cộng sản.

"Giáo Hoàng hy vọng giám mục Peter Thiệu Chúc Mẫn sẽ trở về giáo phận của ông sớm nhất có thể và được tiếp tục sứ mệnh quản nhiệm nhà thờ của ông, " ông Burke nói.

Những người Công giáo đang tìm tung tích của giám mục và lo sợ rằng ông bị nhà cầm quyền gây áp lực để tuyên thệ trung thành với Đảng Cộng Sản thay vì Tòa Vatican.

Thông tin này được tiết lộ trong lúc có nhiều tin tức cho rằng Vatican và Bắc Kinh đang tiến tới một thỏa thuận lịch sử về việc bổ nhiệm giám mục cho hơn 10 triệu người Trung Quốc theo Công giáo.

Có khoảng 100 giám mục tại Trung Quốc, với một số được Bắc Kinh chấp thuận, một số khác thì do Vatican và nhiều người được cả hai bên chấp thuận một cách không chính thức.

Một thỏa thuận giữa chính phủ Trung Quốc và Giáo Hoàng Francis về việc bổ nhiệm giám mục tại đất nước này là bước tiến tích cực trong việc tái thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và Vatican.

Tin liên quan