TQ nói nay là 'thời kỳ vàng son' với Philippines

Ông Vương Nghị nói ca ngợi về tăng trưởng về mậu dịch và nỗ lực giải quyết bất đồng trong quan hệ hai nước tại Biển Đông

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Ông Vương Nghị nói ca ngợi về tăng trưởng về mậu dịch và nỗ lực giải quyết bất đồng trong quan hệ hai nước tại Biển Đông

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói quan hệ với Philippines bước vào giai đoạn vàng son của sự phát triển.

Ông Vương Nghị ca ngợi về tăng trưởng về mậu dịch và nỗ lực giải quyết bất đồng trong quan hệ hai nước tại Biển Đông.

Ông nói: "Chúng tôi đều nhất trí rằng kể từ khi quan hệ giữa Trung Quốc và Philippines được định vị lại vào tháng Mười năm ngoái, quan hệ của hai nước đã bước vào thời kỳ vàng son của sự phát triển nhanh.

"Sự tin tưởng chính trị giữa hai nước đã và đang được củng cố và sự hợp tác trong một loạt lĩn vực đã được khởi động toàn diện.

"Tôi muốn nói với quí vị rằng chỉ chưa đầy sáu tháng chúng tôi đã ký thỏa thuận trong các lĩnh vực hạ tầng, mậu dịch và kinh tế, nông nghiệp, kiểm soát ma túy và du lịch.

"Những gì xảy ra trong quá khứ thực ra là ngõ cụt. Nếu có ai đó muốn đảo ngược tiến bộ hiện nay, tôi nghĩ rằng chẳng ích gì, nó sẽ làm tổn hại tới lợi ích của người dân Philippines một lần nữa, và chúng tôi không muốn thấy điều này xảy ra," ông Vương Nghị nói tại cuộc họp báo ở Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Bắc Kinh.

Đáp lại phát biểu của Ngoại trưởng Trung Quốc, Ngoại trưởng Philippines Alan Peter Cayetano, hiện đang thăm Trung Quốc từ 28/08 tới 01/07 nói:

Chụp lại video,

Trung Quốc đang thành công trong việc phân hóa Asean trong hồ sơ Biển Đông

"Sản phẩm dễ thấy và hữu hình là hòa bình và ổn định không chỉ ở Biển Tây Phippines và Hải Nam (Biển Đông) mà là cho cả khu vực."

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã và đang lựa chọn tranh thủ thế mạnh kinh doanh và đầu tư của Bắc Kinh vào nước ông và tránh tranh chấp về chủ quyền hàng hải vốn xảy ra với các người tiền nhiệm của ông.

Ông Duterte bị chỉ trích trong nước về điều mà một số người xem là ông quá mềm yếu trước Trung Quốc trước tranh chấp lãnh thổ kéo dài.

Tuy nhiên ông xem cách tiếp cận của mình là thực tế và nói thách thức Trung Quốc tạo rủi ro gây chiến tranh.

Tiến sỹ Lê Hồng Hiệp, thuộc Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS) ở Singapore, mới đây nói với BBC rằng với việc Philippines thay đổi cách tiếp cận về Biển Đông và "buông cờ" sau phán quyết của tòa trọng tài về đường chín đoạn thì Việt Nam dường như cũng đang phải thay đổi cách tiếp cận.

"Trung Quốc đã và đang thành công trong việc phân hóa Asean trong hồ sơ Biển Đông và sự đồng thuận của các thành viên Asean ngày càng suy yếu," Tiến sỹ Hiệp nói với BBC.