Đài Loan cử máy bay theo dõi hàng không mẫu hạm Liêu Ninh của TQ

Hàng không mâu hạm Liêu Ninh trong một lần diễn tập tại Thái Bình Dương hồi 12/2016 Bản quyền hình ảnh STR/AFP/Getty Images
Image caption Hàng không mâu hạm Liêu Ninh trong một lần diễn tập tại Thái Bình Dương hồi 12/2016

Bộ Quốc phòng Đài Loan nói đã triển khai các phi cơ phản lực bay phía trên chiếc hàng không mẫu hạm của Trung Quốc khi tàu này đi qua eo biển nằm giữa hòn đảo tuyên bố tự trị này và Trung Hoa lục địa.

Một tuyên bố từ phía Đài Bắc nói rằng hàng không mẫu hạm Liêu Ninh và các tàu hộ tống đã đi vào vùng nhận dạng phòng không của Đài loan hôm thứ Bảy và được trông đợi là sẽ ra khỏi khu vực vào tối Chủ Nhật.

Tuyên bố nói không có điều gì bất thường được phát hiện, và việc triển khai phi cơ là nhằm theo dõi quá trình di chuyển của tàu Liêu Ninh trong vùng biển này.

Đài Loan 'lạc quan' về tàu hải quân Mỹ trở lại

TQ đưa tàu Liêu Ninh qua eo biển Đài Loan

Tàu Liêu Ninh tập trận ở Biển Đông

Đây là lần thứ ba trong những tháng gần đây Liêu Ninh di chuyển sát Đài Loan, nơi mà Trung Quốc luôn coi là một phần lãnh thổ của mình.

Hai lần trước diễn ra vào hồi tháng Mười Hai và tháng Giêng, trong các hoạt động mà Trung Quốc gọi là thao luyện định kỳ.

Hiện tàu Liêu Ninh đang trên đường tới Hong Kong nhằm đánh dấu 20 năm vùng lãnh thổ này được trao trả từ Anh về cho Trung Quốc.

Tại đây, Liêu Ninh sẽ mở cửa cho công chúng vào tham quan nhằm phô trương "sức mạnh quân sự thần thánh" của hải quân Trung Quốc, Tân Hoa Xã dẫn lời phát ngôn viên Dương Lượng của hải quân Trung Quốc.

Truyền thông Hong Kong nói dự kiến tàu sẽ tới nơi vào thứ Sáu.

Xem thêm:

Chính sách "Một Trung Quốc" là gì?

Hong Kong đánh dấu 20 năm chuyển giao

Anh trao lại Hong Kong cho Trung Quốc thế nào?

Tin liên quan