Những phát ngôn của Trump và Putin về nhau

Trump, Putin Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Các nhà quan sát đang đổ dồn sự chú ý vào cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên giữa Trump và Putin tại G20

Nhân dịp hội nghị G20 sắp diễn ra ở Hamburg, Đức, ông Trump dự kiến sẽ lần đầu gặp trực tiếp ông Putin.

Trước đó, hai người chỉ trao đổi qua điện thoại.

Điện Kremlin nói đây sẽ là một cuộc gặp "chính thức" trong bầu không khí "thân mật". Hai người đồng nhiệm sẽ thảo luận về nhiều vấn đề đối ngoại như Syria và Ukraine.

Quan hệ Nga - Mỹ: Vì đâu nên nỗi?

Mỹ 'thất vọng' trước lập trường của Nga về Syria

Với phong cách cá tính và quan điểm tương đồng trong tiếp cận nhiều vấn đề quốc tế, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin dường như luôn dành cho nhau những lời có cánh, hứa hẹn một mối quan hệ Nga - Mỹ nồng ấm trong tương lai gần.

Điều này xảy ra trong bối cảnh có những đồn đoán về việc trước đây Nga can thiệp vào kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ khi thiên vị ông Trump hơn bà Hilary Clinton.

Cùng nhìn lại những phát ngôn mà người đứng đầu hai siêu cường dành cho nhau trong suốt thời gian qua.

Tổng thống Nga Putin nói về ông Trump:

Tổng thống Nga Vladimir Putin - người 4 năm liên tiếp được lựa chọn là người có sức ảnh hưởng lớn nhất thế giới - vốn luôn tiết kiệm lời khen. Tuy nhiên phát biểu gần nhất của Putin là vào tháng Sáu năm 2017, khi ông nói Trump là một người "thẳng thắn và cởi mở", và có "tư duy mới".

17/12/2015: "Ông ấy là một người cá tính và rõ ràng là rất tài năng. Mặc dù chúng ta sẽ không phải là người đánh giá các đức tính của ông ấy, điều đó là công việc của cử tri Mỹ, nhưng ông ấy thật sự là một người dẫn đầu tuyệt đối trong cuộc chạy đua vào vị trí Tổng thống Mỹ."

27/10/2016: "Ông ý đã lựa chọn cách riêng để đến được với trái tim cử tri. Dĩ nhiên là ông ý rất khoa trương, chúng ta đều nhận ra điều đó. Nhưng tôi nghĩ có lí do cho việc này. Ông Trump là đại diện cho đông đảo dân chúng Mỹ đã quá chán ghét với tầng lớp tinh hoa nắm quyền hành trong nhiều thập kỷ."

9/11/2016: "Tôi muốn chúc mừng người dân Mỹ hoàn thành kỳ bầu cử và việc ông Trump thắng cử. Nước Nga sẵn sàng và mong muốn cùng làm việc để đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới."

4/12/2016: "Những việc mà ông Donald Trump đã phải xử lý để đạt được thành công trong kinh doanh cho thấy ông ấy là một người khôn ngoan. Như vậy có nghĩa là ông ấy sẽ hoàn toàn và nhanh chóng hiểu được mức độ khác biệt trong trách nhiệm của mình. Chúng tôi kỳ vọng ông Trump luôn lưu ý đến điều này."

1/6/2017: "Không thể đánh đồng Donald Trump với những chính trị gia truyền thống. Tôi thấy rất tốt nếu ông Trump có tư duy mới... Một số người thích ông ta, số khác ngược lại."

Putin trong mắt Donald Trump

Trong suốt cuộc vận động tranh cử, Donald Trump từng nhiều lần có những phát ngôn thiện cảm mà dành cho Tổng thống Putin dự báo cho một mối quan hệ tốt đẹp trong tương lai giữa hai nước.

Tuy nhiên những tháng gần đấy những phát ngôn của Trump đã trở nên dè dặt trông thấy.

28/4/2016: "Tôi nghĩ ông ý đã có những lời nói tốt đẹp về tôi. Ông ý gọi tôi là một thiên tài. Bạn thấy đấy, ông ý có thiện cảm với tôi."

28/7/2016: "Tôi nghĩ Putin không coi trọng bà Clinton. Tôi nghĩ ông ý tôn trọng tôi. Điều này chắc chắn sẽ tốt hơn cho quan hệ Mỹ-Nga."

7/9/2016: "Người đàn ông này (Putin) có quyền kiểm soát gần như tuyệt đối tại Nga... Đó là một hệ thống hoàn toàn khác, và tôi hoàn toàn không thích hệ thống này. Nhưng dĩ nhiên là, Putin là người có tầm lãnh đạo hơn nhiều các vị lãnh đạo trước đây của chúng ta."

27/01/2017: "Tôi không biết về ông ta (Putin). Tôi hy vọng cả hai sẽ có một mối quan hệ tốt đẹp. Điều đó là có thể, hoặc không thể...Chúng ta phải chờ xem."

19/03/2017: "Tôi không biết ông ý những chắc chắn Putin là một người cứng rắn. Tôi không biết ông ý sẽ làm gì cho nước Nga. Chúng ta sẽ biết được điều đó trong tương lai."

Mạng lưới điệp viên Nga cài cắm ở Mỹ

Nước Nga: 25 năm thăng trầm

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Hai người đồng nhiệm Trump và Putin đã có cuộc trao đổi điện thoại ngày sau khi Trump đắc cử.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan