G20: khí hậu là vấn đề tồn đọng duy nhất

Hàng chục người tham gia phản đối đã bị cảnh sát bắt. Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Hàng chục người tham gia phản đối đã bị cảnh sát bắt.

Các nhà đàm phán tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Hamburg, Đức, đang gấp rút soạn thảo tuyên bố cuối cùng của hội nghị, với biến đổi khí hậu là vấn đề duy nhất còn tồn đọng.

Giới chức cho hay các nước đã đồng thuận quan điểm về thương mại, với tất cả các bên cam kết chống chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch.

Trong khi đó, các nhà lãnh đạo đã có những cuộc gặp riêng trong ngày 8/7. Tổng thống Donald Trump gặp Thủ tướng Anh Theresa May và cho biết một hiệp định thương mại Mỹ-Anh sẽ sớm được ký kết.

Các nhà đàm phán thương thảo suốt đêm trong một nỗ lực đạt được thỏa thuận về câu chữ trong tuyên bố của hội nghị, dự kiến sẽ được đưa ra vào cuối ngày thứ Bảy 8/7.

G20 và những cái bắt tay

5 điều cần biết về hội nghị G20 ở Hamburg

Chủ nhà, Thủ tướng Đức Angela Merkel, có cuộc làm việc trong bữa sáng với Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Pháp Macron. Hôm thứ Sáu 7/7 bà nói ngày đầu tiên của hội nghị là "rất khó khăn".

Nhưng đến sáng thứ Bảy, một quan chức EU cho hãng tin Anh Reuters biết: "Kết quả là rất tốt. Chúng tôi có bản thông cáo. Chỉ còn một vấn đề tồn đọng về khí hậu." Ông nói thêm thông cáo này sẽ có cam kết "chống chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch."

G20: Modi gặp ông Phúc tránh ông Tập

Trump và Putin trong mắt nhau

Sau cuộc gặp với bà May sáng ngày 8/7, ông Trump nói ông trông đợi một hiệp định thương mại "rất mạnh" giữa hai nước diễn ra "rất nhanh chóng".

G20 là hội nghị thượng đỉnh của 19 nước, cả các nước phát triển và các nước đang phát triển, với EU.

Còn những vấn đề "khó khăn" thì sao?

Các nhà lãnh đạo tại Hội nghị thượng đỉnh đang chật vật tìm tiếng nói chung với Hoa Kỳ sau khi Tổng thống Trump quyết định rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris vào tháng trước.

Một điều khoản chưa thỏa thuận được trong tuyên bố chung G20 lần này liên quan đến việc Hoa Kỳ muốn có dẫn chiếu về nhiên liệu hóa thạch - theo nguồn tin từ một số quan chức EU không muốn đưa tên.

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Police fired water cannon as anti-G20 protesters lit fires

Một vấn đề khác là thương mại - Mặc dù ông Trump nói ông không phản đối mậu dịch về nguyên tắc, lập trường của ông là bất kỳ thỏa thuận thương mại nào được chấp nhận cũng phải bảo vệ được ngành công nghiệp của Hoa Kỳ.

Bà Merkel nói: "Các cuộc bàn thảo là rất khó khăn, tôi không muốn nói về vấn đề này".

Bà nói thêm rằng bà hy vọng rằng những khác biệt với Hoa Kỳ sẽ không làm ảnh hưởng tới cam kết của các quốc gia khác.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Nhà chức trách Đức phải điều lính tới để hỗ trợ cho an ninh của Hamburg.

Gần 200 cảnh sát đã bị thương trong các cuộc biểu tình tại Hamburg và nhà chức trách Đức phải điều lính tới để hỗ trợ cho an ninh của Hamburg.

Hàng chục người tham gia phản đối đã bị cảnh sát bắt.

Thủ tướng Đức nói rằng bà có thể hiểu được các cuộc phản đối ôn hòa, nhưng các cuộc biểu tình tạo mối đe dọa và bạo động là không thể chấp nhận được.

Trong khi đó ông Trump đã dùng cuộc gặp với ông Putin bên lề hội nghị G20 để bàn thảo về các cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ khi xâm nhập mạng.

Cả hai phía nói cuộc họp là tích cực nhưng có những cách mô tả khác nhau về nội dung bàn luận.