Lệnh cấm của TQ tổn thương du lịch Nam Hàn

South Korea Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Những hướng dẫn viên du lịch nói tiếng Trung là hình ảnh thường thấy ở Nam Hàn

Giới du lịch Nam Hàn lo ngại số lượng khách Trung Quốc sẽ giảm mạnh trong thời gian tới vì mối quan hệ hai nước đóng băng.

Tổ chức du lịch Hàn Quốc (KTO) dự đoán lượng khách Trung Quốc du lịch đến Nam Hàn sẽ giảm đi 4,7 triệu người, sụt 27% so với năm ngoái.

Trung Quốc đã cấm các công ty lữ hành bán tour du lịch đi Hàn Quốc trong động thái phản đối Nam Hàn cho phép Mỹ lắp đặt hệ thống phòng thủ tên lửa ở nước này,

Khách du lịch từ Trung Quốc hiện chiếm tới 46,8% tổng số người đến thăm Hàn Quốc vào năm ngoái.

Radar của Thaad 'bao trùm cả Trung Quốc'?

Hệ thống phòng thủ Thaad 'có thể hoạt động' tại Nam Hàn

Thaad làm được gì trước Bình Nhưỡng và Bắc Kinh?

Nam Hàn ngưng triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Thaad

'Khủng hoảng dài hạn'

Tổng số lượng khách du lịch đến Nam Hàn đã tăng hai con số trong hai tháng đầu năm 2017, theo cơ quan KTO, nhưng lại giảm dần các tháng sau đó.

Đặc biệt tháng Năm vừa qua, lượng khách du lịch đến Nam Hàn đến đã giảm 34,5% so với một năm trước đây, và lần đầu tiên giảm dưới mức 1 triệu khách kể từ khi dịch bệnh MERS bùng nổ vào giữa năm 2015.

"Với xu hướng hiện tại, ngành du lịch Nam Hàn có thể sắp phải trải qua một cuộc khủng hoảng dài hạn," một viên chức giấu tên của KTO nói với phóng viên tờ Yonhap.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Cung điện hoàng gia Gyeongbok tại thủ đu Seoul của Nam Hàn

Mỹ lắp đặt hệ thống phòng thủ tên lửa Thaad ở Nam Hàn

Mỹ-Hàn triển khai hệ thống THAAD

Lệnh cấm của Trung Quốc đối các đoàn tour du lịch đến Nam Hàn được đưa ra sau khi quân đội Mỹ bắt đầu triển khai Hệ thống Phòng thủ Hỏa tiễn Tầm cao Giai đoạn cuối (Thaad) tại đây.

Mặc dù được cho là để bảo vệ Nam Hàn trước sự đe dọa của tên lửa tầm ngắn hơn từ Bắc Hàn, hệ thống phòng thủ Thaad vẫn khiến nước láng giềng Trung Quốc đưa ra phản đối mạnh mẽ.

Trung Quốc cho rằng các radar cỡ lớn của hệ thống Thaad có thể thăm dò vào vùng lãnh thổ của mình.

Mặc dù Hoa Kỳ đã trấn an rằng đây hoàn toàn chỉ là những vũ khí mang tính tự vệ, Trung Quốc vẫn khẳng định hệ thống Thaad sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đến an ninh khu vực.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan