Hoa Kỳ thử nghiệm thành công hệ thống chống tên lửa THAAD

A Terminal High Altitude Area Defense (THAAD) interceptor is launched during a successful intercept test (file image) Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Hệ thống Thaad nhằm đối phó với các hỏa tiễn phóng vào Nam Hàn

Quân đội Mỹ cho biết hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD gây nhiều tranh cãi của họ đã bắn hạ thành công một mục tiêu trong cuộc thử nghiệm trên Thái Bình Dương.

THAAD, hay Hệ thống Phòng thủ Hỏa tiễn Tầm cao Giai đoạn cuối, đã bắn hạ mô phỏng một tên lửa đạn đạo tầm trung giống như loại Bắc Hàn đã chế tạo.

Vụ thử này được lên kế hoạch vài tháng trước đây, nhưng được thực hiện trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với Bắc Hàn về chương trình vũ khí.

Bình Nhưỡng tuyên bố họ đã thử nghiệm một loạt các tên lửa trong những tuần gần đây.

Vào ngày 04 tháng 7, Bình Nhưỡng cho biết họ đã tiến hành thử nghiệm thành công của một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đầu tiên (ICBM).

Bắc Hàn nói Hwasong-14 có thể bắn "bất kỳ nơi nào trên thế giới", nhưng quân đội Mỹ mô tả đây như là một loại tên lửa tầm trung.

Bắc Hàn đã nhiều lần không tuân thủ một nghị quyết của Liên Hợp Quốc cấm tất cả các hoạt động hạt nhân và tên lửa, và đã đẩy mạnh tốc độ thử tên lửa trong những tháng gần đây.

"Việc thử nghiệm THAAD thành công trước một mối đe dọa tên lửa đạn đạo tầm trung tầm tăng khả năng phòng thủ của chúng ta trước các mối đe dọa tên lửa gia tăng ở Bắc Hàn và các nước khác," Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Ba.

Trong lần thử nghiệm hôm thứ Ba ở Kodiak, Alaska, THAAD bắn hạ một mục tiêu tên lửa đạn đạo phóng từ một chiếc máy bay C-17 bay về phía bắc của Hawaii, Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ cho biết.

Hoa Kỳ đặt THAAD ở Guam và tại một nơi từng là sân golf tại Hàn Quốc, trong bối cảnh có biểu tình giận dữ.

Người Hàn Quốc ở trung tâm quận Seongju, nơi mà hệ thống được đặt, tin rằng họ là một mục tiêu tiềm năng cho các cuộc tấn công và đe dọa cuộc sống của những người sống gần đó.

Trung Quốc cũng phản đối mạnh mẽ hệ thống này và tin là nó gây trở ngại cho sự an ninh của các hoạt động quân sự của riêng mình.

Đầu tháng này, cả Bắc Kinh và Moscow kêu gọi Hoa Kỳ chấm dứt kế hoạch triển khai THAAD tại Hàn Quốc.

Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Hoa Kỳ nói với giới lập pháp trong tháng Sáu rằng họ có kế hoạch triển khai hơn 50 hệ thống THAAD cho Quân đội Mỹ trong giai đoạn từ tháng 10 năm 2017 tới tháng Chín năm 2018.

Mỹ lắp đặt hệ thống Thaad ở Nam Hàn

Tàu USS Carl Vinson: Trump nghi binh hay lỡ lời?

Tàu ngầm hạt nhân của Mỹ đã đến Nam Hàn

Bắc Hàn 'sẵn sàng nhấn chìm' USS Carl Vinson

Hệ thống THAAD là để chặn và phá các loại tên lửa tầm ngắn và tầm trung ở giai đoạn cuối khi tên lửa đang bay..

Hệ thống Phòng thủ Hỏa tiễn Tầm cao Giai đoạn cuối (Thaad)

  • Có khả năng bắn rơi tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung trong giai đoạn sắp tiếp đất
  • Sử dụng công nghệ bắn để tiêu diệt, trong đó động năng được dùng để phá hủy đầu đạn phóng tới
  • Có tầm che phủ 200km và đạt độ cao 150km
  • Hoa Kỳ từng triển khai Thaad tại Guam và Hawaii, cũng nhằm đối phó đe dọa từ Bắc Hàn

Tin liên quan