Cựu Tổng thống Lula của Brazil bị kết tội tham nhũng

Luiz Inacio Lula da Silva attends a Workers Party (PT) congress in Sao Paulo, Brazil, May 5, 2017 Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Ông Lula nói vụ xử có động cơ chính trị và đã phủ nhận mạnh mẽ bất kỳ hành vi sai trái nào.

Cựu Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva bị kết án về cáo buộc tham nhũng và bị phạt chín năm rưỡi tù.

Thẩm phán ra phán quyết ông có thể chưa phải thụ án ngay vì còn chờ kháng cáo.

Ông Lula bác bỏ cáo buộc rằng ông đã nhận hối lộ dưới dạng một căn hộ trong một vụ bê bối tham nhũng liên quan đến công ty dầu khí nhà nước Petrobras.

Ông nói rằng vụ xử có động cơ chính trị và đã phủ nhận mạnh mẽ bất kỳ hành vi sai trái nào.

Đây là vụ xử đầu tiên trong số năm tội trong cáo trạng đối với ông.

Tranh cử lần nữa?

Ông Lula ngồi ghế tổng thống tám năm cho đến năm 2011 và đã tỏ ra muốn ra tranh cử lần nữa vào năm tới cho Đảng Lao động cánh tả.

Hôm thứ Tư, một thẩm phán kết tội ông nhận hối lộ từ công ty kỹ thuật OAS dưới dạng một căn hộ nhìn ra biển để đổi lại việc ông giúp giành các hợp đồng với công ty dầu khí nhà nước.

Trong một tuyên bố, các luật sư của ông Lula khẳng định ông vô tội và nói rằng họ sẽ kháng cáo.

"Trong hơn ba năm, ông Lula đã bị điều tra vì động cơ chính trị. Không có bằng chứng đáng tin cậy nào qui kết ông có tội được đưa ra, và rất nhiều bằng chứng chứng mình ông vô tội đã bị bỏ qua rất trắng trợn," các luật sư của ông viết.

Lãnh đạo Đảng Lao động, Thượng nghị sĩ Gleisi Hoffmann, cũng lên án phán quyết và nói đây là hành động nhằm để ngăn chặn ông Lula nắm quyền.

Bà Hoffmann nói rằng đảng của bà sẽ phản đối quyết định này.

Phóng viên BBC Katy Watson ở Rio nói ông Lula vẫn còn là một chính trị gia được mến mộ và án tù sẽ chia rẽ Brazil mạnh mẽ.