Trung Quốc và Bắc Hàn tăng mậu dịch song phương

Nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un cùng các kỹ sư vui mừng sau cuộc phóng thử tên lửa xuyên châu lục Hwasong-14 hôm 5/7

Mậu dịch song phương giữa Trung Quốc và Bắc Hàn tăng hơn 10% trong sáu tháng đầu năm 2017, người phát ngôn hải quan hôm 13/7 nói, mặc cho các lệnh trừng phạt từ cộng đồng quốc tế khi Bình Nhưỡng theo đổi vũ khí hạt nhân.

Tổng trao đổi mậu dịch từ Tháng Một đến Tháng Sáu tăng 2,25 tỷ đôla, tăng 10.5% cùng kỳ năm ngoái.

Phát ngôn viên hải quan Huang Songping nói Trung Quốc xuất khẩu sang Bắc Hàn 1,67 tỷ đôla, tăng 29,1% trong khi nhập khẩu từ Bắc Hàn giảm 13,2% xuống còn 880 triệu USD.

Phát biểu tại cuộc họp báo về số liệu mậu dịch nói chung của Trung Quốc nửa đầu năm nay, ông Huang nói Trung Quốc đang thực thi rất chặt chẽ các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc. Tuy nhiên ông nói một số chính sách cấm vận không bao gồm việc cung cấp hóa phẩm thiết yếu và nhân đạo cho người dân Bắc Hàn.

Tên lửa Bắc Hàn: Hoa Kỳ nói sẽ dùng vũ lực

Lính biên phòng đói và Bắc Hàn lung lay?

Nga và Trung Quốc kêu gọi Bắc Hàn 'kiềm chế'

Ông Huang cũng nói mức gia tăng xuất khẩu chủ yếu là vải vóc và "các sản phẩm sử dụng nhiều lao động," không nằm trong danh sách LHQ cấm vận.

Số liệu giao thương được công bố trong bối cảnh chính quyền Hoa Kỳ của Tổng thống Donald Trump bắt đầu mất kiên nhẫn với Trung Quốc sau khi Washington coi là Bắc Kinh không muốn gây áp lực lên Bình Nhưỡng từ bỏ các chương trình hạt nhân và tên lửa.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Người dân quỳ lạy dưới bức tượng của Kim Il-sung và Kim Jong-il

Tổng thống Trump đăng trên Twitter vào tuần trước rằng "Mậu dịch giữa Trung Quốc và Bắc Hàn tăng gần 40% trong quý đầu tiên. Trung Quốc đang hợp tác với chúng ta đây sao -- nhưng chúng ta vẫn phải cố gắng."

Ông Trump cũng đăng vài dòng tweet khác: "Hoa Kỳ đang phải đối mặt với một số thỏa thuận mậu dịch tệ nhất trong lịch sử. Tại sao chúng ta phải tiếp tục giao dịch với những nước không giúp đỡ chúng ta."

Trung Quốc chiếm đến 90% trao đổi mậu dịch chính thức với Bắc Hàn và là nguồn cung cấp dầu lớn nhất cho Bình Nhưỡng.

Đại sứ Trung Quốc tại Hoa Kỳ hôm thứ Ba nói rằng lượng than Trung Quốc nhập khẩu từ Bắc Hàn giảm mạnh kể từ tháng Hai để tuân theo các lệnh thanh trừng phạt của LHQ.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Tổng thống Mỹ Donald Trump có đang mất kiên nhẫn với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình?

Tin liên quan