Trung Quốc bác các chỉ trích về cái chết của Lưu Hiểu Ba

Ông Lưu Hiểu Ba Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Ông Lưu Hiểu Ba, người Trung Quốc duy nhất từ trước tới nay được trao giải Nobel Hòa bình, vừa qua đời ở tuổi 61.

Chủ tịch Ủy ban Nobel Na Uy, nơi trao giải Nobel Hòa bình, bị lãnh sự Trung Quốc ở Oslo từ chối nhận đơn xin cấp visa.

Bà Berit Reiss-Andersen muốn đến Trung Quốc dự lễ tang ông Lưu Hiểu Ba, người được trao Nobel Hòa bình năm 2010.

Ủy ban Nobel Hòa bình đã tuyên bố Bắc Kinh „chịu trách nhiệm nặng nề" cho cái chết của ông.

Họ cũng nói họ lo ngại cho tình hình của người vợ, bà Lưu Hà, đã bị quản thúc từ 2010.

Trong khi đó, Trung Quốc bác bỏ các chỉ trích của cộng đồng quốc về việc không cho phép nhà bất đồng chính kiến nổi tiếng nhất của nước này, Lưu Hiểu Ba được chữa trị căn bệnh ung thư gan ở nước ngoài.

Trung Quốc nói rằng đây là vấn đề nội bộ và các nước khác "không có thẩm quyền để đưa ra những bình luận không đúng đắn."

Nhà hoạt động, từng kết án tù 11 năm và qua đời ở một bệnh viện Trung Quốc ở tuổi 61.

Lưu Hiểu Ba, người được giải Nobel Hòa bình, vừa qua đời

Ủy ban Nobel từng trao giải Nobel Hòa bình cho ông năm 2010, nói Trung Quốc "chịu trách nhiệm nặng nề" cho cái chết của ông Lưu.

Bắc Kinh đang bị gây áp lực để trả tự do cho ông, nhà thơ Lưu Hà, đang bị quản thúc tại gia.

Bản quyền hình ảnh Image copyrightAFP/GETTY IMAGES
Image caption Người ủng hộ ông Lưu ở Hongkong tập trung ngoài Văn phòng Liên lạc Trung Quốc để tỏ lòng tiếc thương vào tối 14/7

Ông Lưu qua đời "một cách thanh thản" chiều 13/7, bên cạnh người vợ và những họ hàng khác, bác sĩ chính của ông, Teng Yue nói.

Lời cuối của ông cho bà Lưu Hà là "Hãy tiếp tục sống tốt."

Trong một thông cáo báo chí, giới chức cho biết ông Lưu bị suy đa cơ quan.

Quốc tế lên án Trung Quốc

Ủy ban Nobel cho rằng sự ra đi của ông là "quá sớm" và việc Trung Quốc không cho phép ông đi nước ngoài chữa trị là "vô cùng đáng buồn."

Đức, một trong những quốc gia cân nhấc là một lựa chọn cho ông Lưu, hối hận rằng việc di chuyển đã không diễn ra, Ngoại trưởng Sigmar Gabriel nói.

"Trung Quốc có trách nhiệm trà lời một cách nhanh chóng, công khai và rõ ràng vì sao không phát hiện ra bệnh ung thư này sớm hơn," ông nói thêm trong một thông cáo.

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson cũng nói Trung Quốc đã "sai" khi từ chối cho ông Lưu đi nước ngoài.

Trong một thông cáo chính thức đầu tiên kể từ cái chết của ông Lưu, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói: "Việc giải quyết vụ việc của ông Lưu là vấn đề nội bộ của Trung Quốc, các quốc gia khác không có thẩm quyền để đưa ra những lời bình luận không đúng đắn," theo thông tấn xã Xinhua hôm 14/7.

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Ông Lưu Hiểu Ba là ai?

Trong một thông cáo chính thức đầu tiên kể từ cái chết của ông Lưu, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói: "Việc giải quyết vụ việc của ông Lưu là vấn đề nội bộ của Trung Quốc, các quốc gia khác không có thẩm quyền để đưa ra những lời bình luận không đúng đắn," theo thông tấn xã Xinhua hôm 14/7.

Tháng trước, quan chức Trung Quốc cho biết ông Lưu bị ung thư gan và đã chuyển ông từ nhà tù sang một bệnh viện ở đông bắc Thẩm Dương, nơi ông bị giám sát an ninh nghiêm ngặt.

Trong những ngày cuối đời, các nước phương Tây thúc giục Trung Quốc cho phép ông Lưu được chữa trị ở nước ngoài, nhưng Bắc Kinh từ chối.

Các chuyên gia y tế Trung Quốc nói ông quá yếu để di chuyển tuy nhiên các bác sĩ phương Tây không đồng tình với nhận định trên.