Em trai mặc giả chị gái đã chết 20 năm vì thương mẹ

Người đàn ông và bà mẹ cao tuổi của ông Bản quyền hình ảnh Pear Video
Image caption Người đàn ông này nói ông ăn mặc như phụ nữ "để giúp người mẹ bị tâm thân của ông thích nghi trước cái chết của chị gái mình"

Một video về một người đàn ông khoảng 50 tuổi ăn mặc như một phụ nữ suốt 20 năm "để giúp bà mẹ bị tâm thần của ông chịu đựng được trước cái chết của chị gái ông" đang được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội Trung Quốc.

Đoạn video của Pear Video về người đàn ông không được nêu danh này đã thu hút 4.2 trên mạng Weibo và đang được chia sẻ trên các cổng tin lớn.

Video cho thấy người đàn ông từ vùng Quảng Tây chăm sóc người mẹ cao tuổi trong khi mặc váy cheongsam truyền thống.

Con khấu đầu cha mẹ thời nay có quá đà?

Dạy đạo đức cho trẻ em?

Ông nói với Pear Video rằng ông bắt đầu ăn mặc như một phụ nữ khi mẹ ông bắt đầu có dấu hiệu bị tâm thần sau khi chị gái ông qua đời.

Ông nói thêm mẹ ông ngay lập tức tin rằng con gái bà đã sống lại.

"Bà rất vui vì thế tôi tiếp tục làm việc này," ông nói.

"Tôi hầu như sống như một phụ nữ kể từ đó," ông nói thêm. "Tôi không có quần áo nam giới nữa."

Trong video mẹ ông nói về con trai: "Nó là con gái tôi. Khi cô con gái kia của tôi chết, nó trở thành con gái tôi." Người đàn ông cho biết ông không quan tâm người khác nghĩ gì vì ông "làm việc này cho mẹ mình".

"Tại sao tôi lại sợ người ta cười tôi?" ông nói thêm.

Bản quyền hình ảnh Sina Weibo
Image caption Chụp màn hình trên trang Sina Weibo về người đàn ông mặc như chị gái vì bà mẹ cao tuổi của ông.

Hàng ngàn người đã bình luận về tin trên mạng Sina Weibo. Một số người khen ngợi ông và nói câu chuyện làm họ "rất cảm động" và hành động của người con trai là "thực sự hiếu thảo".

"Để làm mẹ vui lòng, ông ấy đã ăn mặc như phụ nữ suốt 20 years. Bất kể bạn nghĩ về chuyện này thế nào thì bạn phải khen ngợi ông vì tấm lòng hiếu thảo!" một người viết.

"Đây là một người đàn ông thực sự", một người khác viế.

"Tôi nghĩ ông trông cũng đẹp như một phụ nữ vậy," một người khác viết bên dưới video này

Nhưng một số khác lại chỉ trích. Một người nói "bà mà đã thành công trông việc điều khiển được con trai bà" và có người hỏi "Liệu đây là lòng hiếu thảo hay ông ta lấy cớ để là một người ăn mặc như người khác giới?"

"Thế người mẹ không hỏi con trai của bà đâu rồi sao?" một người khác đặt câu hỏi.

Lòng hiếu thảo

Kính trọng cha mẹ, người cao tuổi và tổ tiên được coi là những giá trị căn bản trong xã hội và văn hóa Trung Quốc và thường là đề tài tranh luận trên mạng xã hội tại nước này.

Khái niệm này có từ 400 năm trước Công nguyên và là một đức hạnh cốt lõi của Khổng giáo, được miêu tả trong những tác phẩm từ rất sớm của triết gia Trung Quốc nổi tiếng này,

Bản quyền hình ảnh Pear video
Image caption Nhiều người khen ngợi lòng hiếu thảo của người đàn ông này nhưng cũng có người chỉ trích

Lòng hiếu thảo là một trong những tiêu chí chính trong việc tuyển chọn quan ngay từ đời Hán (năm 206 trước Công nguyên tới 220 sau Công nguyên).

"Bạn cần phải hiếu thảo nhưng tới mức này thì khó ai có thể theo được," một người kết luận.