Ả Rập Saudi điều tra video phụ nữ mặc váy ngắn

Screengrab from video posted by "Khulood" showing a woman walking through a historic village in Saudi Arabia
Chụp lại hình ảnh,

The video of "Khulood" walking around Ushayqir was shared initially on Snapchat

Nhà chức trách ở Ả Rập Saudi đang điều tra một phụ nữ trẻ đăng một đoạn video của mình mặc váy ngắn và áo lửng ở nơi công cộng.

Người phụ nữ, là một người mẫu được gọi là "Khulood", chia sẻ clip đi bộ quanh một pháo đài lịch sử ở Ushayqir.

Clip này gây tranh luận gay gắt trên mạng xã hội, với một số người kêu gọi bắt phụ nữ này vì vi phạm về trang phục nghiêm ngặt của nước Hồi giáo bảo thủ này.

Những người Ả Rập Saudi khác lại bảo vệ cô và ca ngợi cô có "lòng dũng cảm".

Phụ nữ ở Ả Rập Saudi không được mặc áo quần bó và phải mặc áo choàng "abayas" phủ dài tới chân ở nơi công cộng, cũng như mang khăn trùm đầu, và họ cũng bị cấm lái xe.

Trong video được chia sẻ trên Snapchat cuối tuần qua, Khulood xuất hiện đi bộ dọc theo con đường trong một pháo đài ở Làng Di sản Ushayqir, khoảng 155km về phía bắc của thủ đô Riyadh, thuộc tỉnh Najd.

Najd là một trong những nơi bảo thủ nhất ở Ả Rập Saudi. Đó là cái nôi của Wahhabism, là hình thức tôn giáo khắc khổ của Hồi giáo dòng Sunni được các gia đình hoàng gia Ả Rập và cơ sở tôn giáo tu tập, vốn ra đời vào cuối thế kỷ thứ 18.

Đoạn video đã nhanh chóng được người dùng mạng tại Ả Rập Saudi chia sẻ trên Twitter, nơi có ý kiến khác nhau giữa những người cho rằng Khulood nên bị trừng phạt và những người khác cho rằng cô nên được phép mặc những gì cô muốn.

Bỏ qua Twitter tin, 1

Cuối Twitter tin, 1

Nhà báo Khaled Zidan viết: "Sự trở lại của Haia [cảnh sát tôn giáo] là điều cần phải làm."

Một người khác lập luận: "Chúng ta nên tôn trọng luật pháp của đất nước mình. Tại Ả Rập Saudi, mặc abayas và quần áo khiêm túc là một phần của pháp luật của vương quốc này... "

Wael al-Gassim, nhà văn và nhà triết học, nói rằng ông "bị sốc khi nhìn thấy những ai nhắn tin giận dữ".