Tướng Thái Lan đi tù vì tội buôn người

Manas Kongpan Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Manas Kongpan (chính giữa) là tướng cấp cao đầu tiên của đất nước quân đội trị này, dính líu đến buôn lậu dân nhập cư.

Một trung tướng Thái Lan đã bị tuyên án 27 năm tù vì tội buôn người tại một phiên tòa quy mô lớn.

Manas Kongpan là một trong 60 người bị buộc tội buôn lậu người Bangladesh và Hồi giáo Rohingya, một nhóm người thiểu số trốn khỏi Myanmar.

Một cựu quan chức cấp cao khác cũng đã bị tuyên án 75 năm tù. Hơn 100 bị cáo đã hầu tòa.

Thái Lan bắt 4 người vụ mộ tập thể

Malaysia phát hiện nhiều 'nấm mộ người di cư'

Những người Hồi giáo Rohingya đã trốn khỏi Myamar nhiều năm qua, trả tiền cho những kẻ buôn người giúp họ trốn thoát.

Cựu trung tướng Manas bị bắt giữ vào tháng 6/2015 và được xem là một nỗ lực của Thái Lan trong việc ngăn chặn con đường buôn người qua quốc gia này.

Thẩm phán tuyên án ông vì tội buôn lậu người và tổ chức tội ác xuyên quốc gia.

Cựu thị trưởng tỉnh phía nam Satun, Ko-Tong, hay Patjuban Aungkachotephan, nhận bản án 75 năm tù.

Những bị cáo khác cũng bị tuyên án với mức tù giam tương đương, từ bốn đến 94 năm.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Hàng ngàn dân tị nạn đã bị bỏ mặc giữa biển.

Năm 2009, Manas nói với BBC rằng Thái Lan đối xử với dân nhập cư một cách nhân đạo, sau khi ông bị cáo buộc ra lệnh thả hơn 1.000 người Rohingyas ra giữa biển trên các con thuyền không có động cơ.

Các phóng viên của BBC nói rằng ông là thành viên đầu tiên trong lực lượng quân đội thống trị quốc gia này dính líu đến buôn lậu dân nhập cư.

Thủ tướng Prayuth Chan-ocha, người đứng đầu junta cai trị quốc gia này, yêu cầu công chúng không nên đổ tội cho các quan chức quân đội về tệ nạn buôn lậu người.

"Có rất nhiều người liên quan đến mạng lưới buôn lậu người này," ông nói với báo giới. "Đừng đánh đồng tất cả binh lính sĩ quan."

Vào 2015, hàng ngàn người tị nạn đã bị bỏ mặc ngoài biển khi họ cố gắng chạy trốn khỏi miền nam Thái Lan vào Malaysia và những nơi khác.

Cuộc khủng hoảng gia tăng sau khi quốc tế gây áp lực với các nhà cầm quyền Thái Lan về việc điều tra các mạng lưới buôn lậu.

Việc này dẫn dến nhiều kẻ buôn người bỏ rơi dân tị nạn, bỏ mặc họ trên biển hoặc dọc đường khi không quốc gia láng giềng nào muốn nhận họ.

Phiên tòa liên quan đến vụ việc phát hiện khu mộ tập thể của người tỵ nạn trong các trại tập trung trong rừng gần biên giới Thái- Malay.

Hầu hết những người bị tuyên án là người Thái nhưng cũng có một số công dân Myamar và Bangladesh.

Một cựu cảnh sát viên dẫn đầu cuộc điều tra buôn lậu người ở Thái Lan, Thiếu tướng Paween Pongsirin đã phải trốn qua Úc sau khi lo sợ tính mạng bị đi dọa từ những "cá nhân quyền lực" liên quan đến vụ buôn lậu người.