Bà Akie Abe tránh nói tiếng Anh với ông Trump?

trump

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và phu nhân ăn tối với Tổng thống Trump và đệ nhất phu nhân Melania tại dinh thự Mar-a-Lago, bang Florida, Mỹ, hồi tháng Hai

Các báo Mỹ và Nhật tìm hiểu vì sao Phu nhân Thủ tướng Nhật không nói câu tiếng Anh nào với ông Trump trong bữa tối gần hai giờ tại G20.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ New York Times, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiết lộ bà Akie Abe, Phu nhân Thủ tướng Nhật Shinzo Abe là "phụ nữ tuyệt vời nhưng không nói được tiếng Anh".

Trong bữa tiệc tối của các lãnh đạo G20 tại Đức hồi đầu tháng này, ông Trump ngồi cạnh bà Abe và mô tả có "một rào cản ngôn ngữ" giữa hai người.

"Bà Abe là phụ nữ tuyệt vời nhưng không nói được tiếng Anh, không nói được câu "hello."

Nhưng bà Motoko Rich, trưởng văn phòng Tokyo của New York Times mô tả đó là "sự giả vờ" từ phía phu nhân thủ tướng Nhật Bản.

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Đệ nhất phu nhân Mỹ và Nhật tại vườn Nhật Bản tại bang Florida hồi tháng Hai

Một clip trên YouTube cho thấy bà Abe từng có bài phát biểu 15 phút bằng tiếng Anh tại một hội nghị năm 2014.

Người ta đang tìm hiểu lý do thật sự của việc bà Abe không nói gì với ông Trump trong suốt bữa tiệc.

Washington Post đưa ra giả định là có thể do khả năng Anh ngữ còn hạn chế nên bà Abe không nói gì để "tránh bị hiểu nhầm".

Báo này cho rằng thật là nhầm to nếu cho rằng Abe "không thể nói được một từ tiếng Anh".

Theo tiểu sử Phu nhân Thủ tướng Nhật đăng trên Japan Times, bà Akie Abe từng theo học một trường quốc tế ở Tokyo dạy học sinh nói tiếng Anh từ mẫu giáo, và sau đó làm cho Dentsu, công ty PR lớn nhất Nhật Bản.

Cũng liên quan đến ông Trump và phu nhân lãnh đạo nước ngoài, trong một khoảnh khắc hiếm hoi hôm 6/7 tại Warsaw, Ba Lan, ông Trump chìa tay ra định bắt tay bà Agata Duda, phu nhân tổng thống Andrzej Duda.

Nhưng bà Duda đã tiến thẳng đến bắt tay bà Melania Trump trước khi quay sang tổng thống Hoa Kỳ khiến nét mặt ông Trump bày tỏ sự hụt hẫng thấy rõ.

Ông Trump từng bị chỉ trích ví thái độ kỳ thị với phụ nữ từ nhiều năm trước.