Trung Quốc: Tổng đài toàn nữ phục vụ đường dây đỏ

Trung Quốc

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Các nữ quân nhân quân giải phóng Trung Quốc

Nhật báo Quân Giải phóng (PLA Daily) của Trung Quốc vừa tiết lộ hoạt động của Tổng đài 'Điện thoại Đỏ' phục vụ 3.000 quan chức cao cấp nhất trong bộ máy quân sự và Đảng Cộng sản.

Có từ thời Mao Trạch Đông, mạng điện thoại này được mã hoá để chỉ có hai người ở hai đầu dây nghe được nhằm bảo mật tối đa.

Các máy điện thoại đỏ này không có số và bàn phím mà chỉ nối thẳng từ người gọi đến người nhận.

Người gọi chỉ việc nhấc ống nghe và nói tên người mình muốn đối thoại và tổng đài sẽ nối trực tiếp hai máy.

Nhưng cũng vì tính bảo mật cao, toàn bộ 3.000 số điện thoại của các lãnh đạo Trung Quốc, từ cấp cao nhất là Chủ tịch Đảng kiêm Chủ tịch Quân ủy TW, Tập Cận Bình đến các cấp lãnh đạo tỉnh, được ghi nhớ bởi các nữ nhân viên tổng đài bằng cách thuộc lòng.

Họ cũng phải nhận ra giọng của các lãnh đạo cao nhất nước và hiểu được khẩu ngữ mọi vùng miền của Trung Quốc để kết nối máy thật nhanh.

Theo báo South China Morning Post từ Hong Kong hom 21/07/2017 trích lại trang PLA Daily thì đây là một tiết lộ hiếm có về cách vận hành của hệ thống thông tin liên lạc nội bộ Trung Quốc đã có 57 năm nay.

Đơn vị phụ trach tổng đài đỏ này đóng ở Tây Bắc Kinh, hoạt đọng 24/7 và do toàn các nữ quân nhân Trung Quốc phục vụ .

Họ được huấn luyện để tốc ký 150 Hán tự một phút và làm việc theo ca kíp với một số luôn túc trực tại khách sạn quân đội trong khu vực bí mật ở Bắc Kinh.